Bí quyết gọi vốn thuyết phục tại cuộc thi CLICK - Khởi nghiệp Sáng tạo 2024

Cuộc thi CLICK - Khởi nghiệp Sáng tạo tại trường Đại học Luật TP.HCM đã quy tụ nhiều dự án tiềm năng như Vietmentoring - kết nối mentor ngắn hạn cá nhân hóa theo từng cuộc thi, Children touch the environment, Fashio - Virtual 3X, Ngõ chạm - balo tái chế từ lốp xe,...
bi-quyet-goi-von-cuoc-thi-click-khoi-nghiep-sang-tao-1-1716295596.png
Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam và Diễn giả Võ Thị Mỹ Duyên là trainer khách mời của cuộc thi CLICK - Khởi nghiệp Sáng tạo 2024

Nhằm hướng dẫn cho thí sinh các phương pháp xây dựng nội dung Pitch Deck (hồ sơ gọi vốn) hiệu quả, cũng như các phong thái gọi vốn thuyết phục nhà đầu tư, cuộc thi CLICK - Khởi nghiệp Sáng tạo tại trường Đại học Luật TP.HCM đã mời đến 2 chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực Giao tiếp - Thuyết trình từ Học viện Kỹ năng VTALK nhằm training cho các thí sinh những kiến thức cần thiết trước khi bước vào vòng chung kết.

Mở đầu chương trình, ông Mai Nguyễn Hoàng Nam, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn NGROUP đã đặt ra nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến khởi nghiệp, nhằm giúp các thí sinh hình dung rõ hơn những vấn đề có thể xảy ra trên con đường mình chọn. Với kinh nghiệm là chuyên gia kinh tế và chia sẻ về Khởi nghiệp cho nhiều báo đài, tại nhiều trường Đại học hàng đầu, ông Mai Nguyễn Hoàng Nam đã chỉ ra bố cục cần có cho một bài Pitch Deck với những giải thích chi tiết và sự liên kết chặt chẽ giữa các phần với nhau.

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam nhấn mạnh: “Các dự án khởi nghiệp nên đặt tiêu chí kinh doanh lên trước các trách nhiệm xã hội. Nếu không có khả năng kinh doanh hiệu quả thì chính bạn mới là “gánh nặng” cần xã hội hỗ trợ. Đồng thời, yếu tố công nghệ hay phát triển bền vững chỉ nên được xem là giá trị gia tăng, quan trọng là cốt lõi sản phẩm phải tốt và hiệu quả với người tiêu dùng”.

bi-quyet-goi-von-cuoc-thi-click-khoi-nghiep-sang-tao-2-1716295999.jpg
Ông Ngô Anh Tuấn - Founder & CEO Beloved and Beyond, Ông Mai Nguyễn Hoàng Nam - Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn NGROUP và Bà Võ Thị Mỹ Duyên - Giám đốc Đào tạo Học viện Kỹ năng VTALK trong vai trò BGK Bán Kết cuộc thi

Đồng hành cùng ông Mai Nguyễn Hoàng Nam và phụ trách chia sẻ phần kỹ năng, phong thái gọi vốn trên sân khấu, bà Võ Thị Mỹ Duyên - Đại sứ Talent Generation (thuộc UNESCO-CEP), Founder Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN, nữ KOL nổi tiếng trong giới diễn giả nữ thường xuyên xuất hiện với vai trò khách mời tại VOV, VOH, BPTV,... cho biết: “Những ý tưởng hay, dự án tốt cũng sẽ không là gì nếu các nhà sáng lập không có khả năng trình bày, thuyết phục trước nhà đầu tư. Nếu như nội dung Pitch Deck ngắn gọn, đầy đủ chiếm 50% số điểm, thì 50% còn lại nằm ở khả năng thuyết phục và truyền cảm hứng của Founder”.

Được biết hai chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam và Võ Thị Mỹ Duyên cũng đồng thời là hai vị BGK chuyên môn xuyên suốt của cuộc thi “Click - Khởi nghiệp sáng tạo 2024”.

Với chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, Diễn giả Mỹ Duyên đã hoạt náo buổi thực hành với các bài học về dáng đứng theo giới, các góc đặt điểm nhìn, cách di chuyển trên sân khấu sao cho tự tin, linh hoạt nhất. Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên nhấn mạnh: “Không có cái gọi là “ngôn ngữ cơ thể đúng”, vì vậy chúng ta không cần nhớ một cách máy móc theo các động tác tay trên mạng. Nhưng có những giới hạn về ngôn ngữ cơ thể “sai”, cần phải tránh không dùng chúng”.

bi-quyet-goi-von-cuoc-thi-click-khoi-nghiep-sang-tao-3-1716296133.jpg

Bên cạnh những kiến thức hữu ích từ chuyên gia, các nhóm dự án còn có cơ hội được thực hành gọi vốn để lắng nghe những nhận xét, góp ý trực tiếp vô cùng hữu ích. Bạn Phan Thị Thanh Tâm - sinh viên năm hai, khoa Quản trị tại trường Đại học Luật TP.HCM, đã cùng với 2 người bạn của mình thành lập nên dự án Care Crew - Ứng dụng Chăm sóc Sức khỏe tại Nhà cho người già và người bệnh tại TP.HCM, giải quyết vấn đề xã hội về chăm sóc sức khỏe hiện nay và tạo ra một tương lai tươi sáng cho người lao động. Sau khi được chọn vào vòng Chung kết, Tâm chia sẻ: “Từ những nhận xét của trainer và BGK, em nhận ra là chúng em chỉ mới xây dựng dự án ở mức ý tưởng và sẽ cố gắng để hoàn thiện sản phẩm mẫu, ra mắt thị trường trong tương lai”.

Theo bạn Trần Thị Lan – Phó Ban tổ chức cuộc thi, Phó Bí thư Đoàn khoa Quản trị trường Đại học Luật TP.HCM cho biết: “BTC luôn mong muốn cuộc thi “Click – Khởi nghiệp sáng tạo” sẽ không chỉ dừng lại ở một sân chơi mà có thể trở thành nơi các bạn thí sinh, đội thi - những nhà khởi nghiệp trẻ là sinh viên có thể nung nấu ước mơ, biến ước mơ khởi nghiệp của mình thành hiện thực”.

Hy vọng rằng với những chia sẻ thực chiến từ các chuyên gia đã giúp các bạn thí sinh của CLICK - Khởi nghiệp Sáng tạo 2024 - Đại học Luật TP.HCM có thêm nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá để hoàn thiện hơn phần gọi vốn của mình, nhằm chuẩn bị cho phần Pitching ấn tượng nhất tỏa sáng trong đêm chung kết./.

PV