Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai xác thực điện tử trong lĩnh vực hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2188/CHK-ANHK gửi các Cảng vụ Hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không… yêu cầu triển khai quy định định danh và xác thực điện tử lĩnh vực hàng không (VNeID).

Theo đó, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thay thế giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin.

Trước đó, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, ngành hàng không đã thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip để nhận diện khuôn mặt khách làm thủ tục bay nội địa. Sau khoảng 3 tuần triển khai, đến nay, việc thí điểm đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc tại các cảng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo khoản 8, Điều 13, Nghị định số 59/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 05/9/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử, việc người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

hang-khong-1683189627.jpg
Ảnh minh họa.

Để bảo đảm xác thực tính chính xác khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay thế giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, Bộ Công an đã có văn bản số 1101/BCA-QLHC ngày 11/4/2023, thông báo đã thực hiện cập nhật tính năng này, đồng thời hướng dẫn kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ngay sau đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị hướng dẫn cán bộ, người dân, cơ quan liên quan tổ chức thực hiện.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các sân bay, hãng hàng không sử dụng thông tin của hành khách đã được tích hợp trên VNeID để xác thực danh tính khi làm thủ tục bay.

Bên cạnh đó, hành khách vẫn có thể dùng các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, giấy xác nhận nhân thân để làm thủ tục bay./.

Ánh Dương (t/h)