Giá vé máy bay tăng giảm đột ngột: Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay báo cáo

Giá vé máy bay "quay xe" giảm mạnh trong những ngày cận kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 không chỉ khiến nhiều người bất ngờ, băn khoăn đặt vấn đề: "Có hay không việc ôm vé, nâng giá rồi giảm mạnh vào giờ chót?" Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã yêu cầu các hãng báo cáo tình hình bán vé máy bay dịp cao điểm nghỉ lễ, hạn cuối phải báo cáo là ngày 28/4.

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, nguyên nhân là nhiều khách hàng nghi ngờ có tình trạng găm hàng đẩy giá trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đặc biệt, sau khi duy trì mức giá vé cao gần cả tháng, ngày 21/4, các hãng đồng loạt mở bán thêm nhiều vé mới, với giá thấp hơn những ngày trước đó, thậm chí có nhiều đường bay giá giảm còn 50%.

Trước đó, khảo sát tại thời điểm ngày 22/4 cho thấy, nhiều chặng bay "hot" đến Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt đều đã hạ nhiệt, nổi bật là chặng Hà Nội - Nha Trang và TP.HCM - Nha Trang. Cụ thể, đầu tuần trước, giá vé khứ hồi chặng Hà Nội - Nha Trang đi ngày 29/4, về ngày 03/5 không dưới 10 triệu đồng. Đến thời điểm này, chọn đi Bamboo Airways có giá là 6,1 triệu đồng, đi Vietjet hết 7 triệu đồng, đi Vietnam Airlines hết 7,1 triệu đồng. Chỉ có điều thời gian cất/hạ cánh của các chuyến bay trên đều rơi vào ban đêm.

Tương tự, giá vé khứ hồi chặng TP.HCM - Nha Trang đã giảm từ mức 4,2-7,4 triệu đồng trong tuần trước xuống còn 2,2-3,7 triệu đồng, giảm lên đến 50%. Khách đi Vietjet phải trả 2,2 triệu đồng, đi Vietnam Airlines phải trả 3,7 triệu đồng, trong khi Bamboo Airways đã hết chuyến chặng bay này.

Ở "đường bay vàng" Hà Nội - TP.HCM, giá vé khứ hồi thấp nhất thuộc về Vietravel Airlines với gần 3,2 triệu đồng, tiếp đến là của Vietjet với 3,2 triệu đồng, của Vietnam Airlines là 4,2 triệu đồng, của Bamboo Airways là 4,6 triệu đồng. Tất cả đều đã hạ nhiệt đáng kể so với thời điểm cách đây một tuần.

77630371-93ec-42e0-9698-2886daeacda5-1682609281.jpg

Ảnh minh họa.

Hiện, các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất đều cơ bản không còn chỗ đỗ trống cho khung giờ ban ngày, khung giờ bay đêm còn nhiều nhưng các hãng lại ít khai thác. Cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không phải báo cáo cụ thể nguyên nhân vì sao giá vé lại tăng giảm đột ngột khi dịp nghỉ lễ đang tới gần.

Để tránh mua phải vé máy bay giả, Cục Hàng không Việt Nam cũng tiếp tục đưa khuyến cáo hành khách. Phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh đại lý, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán.

Sau khi nhận thanh toán, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Để tránh bị lừa mua phải vé giả, nhất là trong các đợt cao điểm đi lại như 30/4, 1/5, nghỉ hè, lễ, tết, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách cần mua vé trên kênh chính thức của các hãng và cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Vẫn còn vé máy bay đến các điểm nóng du lịch

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến hết ngày 25/4/2023, các đường bay xuất phát từ Hà Nội vào ngày 28/4 đi các điểm du lịch như: Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo, Rạch Giá có tỷ lệ đặt chỗ trên 90%. Các đường bay đi Huế, Pleiku, Cần Thơ có tỷ lệ đặt chỗ trên 80%. Các đường bay đến các điểm Cam Ranh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định tỷ lệ này dao động từ 65% đến 77%.

Tuy nhiên, trong ngày 29/4 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ), ngoại trừ đường bay đến Đà Nẵng còn khá nhiều vé, các đường bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch như Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Huế, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cần Thơ, Côn Đảo đều có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% và xấp xỉ 100%.

Đường bay xuất phát từ TP.HCM đi Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Côn Đảo gần như đã lấp đầy trong ngày 29/4 trong khi các đường bay đến Đà Nẵng, Hà Nội, Đồng Hới chỉ ở mức trung bình.

Vào ngày 28/4, ngoại trừ đường bay đi Tuy Hoà và Bình Định có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% thì các đường bay đến các điểm du lịch khác chỉ ở mức 70 - 80%. Ở chiều ngược lại, cả 2 ngày 02 - 03/5, các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao trên 90% là các đường bay từ Buôn Ma Thuột, Cà Mau, Tuy Hòa, Côn Đảo, Đồng Hới về Hà Nội và Phú Quốc, Tuy Hòa, Vân Đồn, Vinh về TP Hồ Chí Minh.

Khảo sát giá vé một số chặng bay trên trang bán vé của các hãng hàng không Việt Nam cho thấy, giá vé có sự giảm nhẹ khoảng 10-15% so với trước đó 2 tuần trong ngày 29/4 và chiều ngược lại vào ngày 03/5.

Tuy nhiên, mức giảm này chỉ ở một số giờ bay buổi tối hoặc trên các chặng còn nhiều chuyến bay chưa lấp đầy ghế, một số chặng bay như Hà Nội - Phú Quốc, TP. Hồ Chí Minh - Phú Quốc, Hà Nội - Cam Ranh, TP.HCM - Cam Ranh, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Huế và Hà Nội - Đồng Hới và ngược lại đã hết vé hoặc giá vé vẫn ở mức tương đương, thậm chí tăng nhẹ so với trước đó 2 tuần đối với các chuyến bay còn lại.

Giá vé chỉ giảm mạnh từ 30% trở lên so với mức giá cũ đã được công bố vào các ngày trước, sau và trong dịp lễ như ngày 26 - 27/4, 30/4 và 01 - 02/5 và 04 - 05/5 trên toàn bộ các đường bay du lịch./.

Thi Nguyên (t/h)