VN-Index đang “chạy” về đích 1.160, cơ hội mở rộng hơn với nhà đầu tư ngắn hạn

Chỉ số VN-Index cho phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.100 điểm với sự hình thành của mẫu nến "hammer" đang cho thấy cơ hội quay trở lại với nhịp tăng điểm.

Theo Công ty chứng khoán (CTCK) Vietcombank (VCBS), về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến dạng hammer nhờ lực cầu về gần cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI có xu hướng tăng trở lại. Tuy nhiên, vẫn đang ở mức cao nên xác suất hình thành 2 đỉnh tạo phân kì âm đảo chiều ở vùng đỉnh vẫn cần được tính đến. Theo lý thuyết Wyckoff, những phiên rung lắc tăng điểm mạnh ở vùng kháng cự vẫn có xác suất hình thành những phiên UTAD đảo chiều “Upthrust after distribution”. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận một phần để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn, nhất là khi thị trường vẫn đang rung lắc, biến động chưa rõ xu hướng ở vùng kháng cự ngắn hạn.

chung-khoan-1686536756.jpg
Ảnh minh họa.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cho rằng, trong tuần dù xuất hiện áp lực bán chốt lời khá mạnh trong phiên ngày thứ Năm, tuy nhiên số phiên tăng điểm vẫn hoàn toàn áp đảo, qua đó, hình thành tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tăng cao. Điều đó cho thấy trên biểu đồ tuần vẫn là một tín hiệu rất tích cực. Điểm nhấn thêm nữa là VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ 1.097 điểm trong phiên cuối tuần và bật tăng trở lại, cho thấy tâm lý của giới đầu tư vẫn còn kỳ vọng tăng tiếp. "Theo quan sát của chúng tôi, mốc kháng cự 1.120 điểm vẫn đang khá gần, nên việc mở thêm vị thế mua mới có xác suất tìm kiếm lợi nhuận không cao. Thay vào đó, chúng tôi tiếp tục duy trì căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận sau 2 tháng nắm giữ, đặc biệt căn bán mạnh khi VN-Index tiến tới mốc kháng cự 1.120 điểm (+5 điểm). Trong chiều hướng mua, chúng tôi kỳ vọng nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ 1.080 điểm để có điểm mua an toàn. Tập trung vào các nhóm bất động sản, chứng khoán, thép và ngân hàng".

CTCK Tân Việt (TVSI) cho hay, xu hướng ngắn hạn duy trì hiện tại vẫn là xu hướng tăng giá nhưng thị trường đang xuất hiện nhịp chỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư muốn mua mới hay cơ cấu danh mục nên tập trung vào các nhóm ngành dẫn đầu như bất động sản, chứng khoán, thép và ngân hàng hoặc các nhóm ngành hồi phục sau như cảng biển, hóa chất, dược phẩm và bán lẻ.

Theo CTCK KB Việt Nam (KBSV), việc chỉ số VN-Index cho phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.100 điểm với sự hình thành của mẫu nến "hammer" đang cho thấy cơ hội quay trở lại với nhịp tăng điểm. Diễn biến rung lắc có thể còn xảy ra, tuy nhiên chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng, hướng lên vùng đỉnh đầu năm tại quanh 1.125 điểm trước khi có thể xuất hiện thêm các nhịp điều chỉnh rõ nét hơn. Sau khi mở lại một phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ, chờ điểm bán quay vòng khi giá cổ phiếu vượt đỉnh ngắn hạn và tiếp cận các vùng cản kế tiếp.

CTCK BIDV (BSC) nhận định, trong phiên cuối tuần trước, ngưỡng 1.100 điểm đang cho thấy vai trò là một ngưỡng hỗ trợ tốt. VN-Index sau khi lùi đến ngưỡng này thì bật lên và kết phiên tăng hơn 6 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó, ngành y tế dẫn đầu đà tăng, ngành dịch vụ tài chính, bán lẻ cũng có phiên giao dịch tích cực hôm nay. Hiện, dòng tiền đang có xu hướng chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong những phiên tới, thị trường có thể dao động trong vùng 1.100-1.015 điểm.

Tại báo cáo chiến lược tháng 6, SSI Research cho biết về xu hướng kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040-1.080 và bước vào chu kỳ tăng điểm với nhịp tăng vừa phải và mục tiêu trong tháng 6 hướng đến vùng 1.150 -1.160.

Do đang tiến gần vùng đỉnh cũ, những nhịp điều chỉnh và rung lắc có khả năng sẽ diễn ra với mốc hỗ trợ là 1.060 điểm của chỉ số. Cơ hội mở rộng hơn khi thị trường dần bước vào chu kỳ tăng.

Xét về yếu tố dòng tiền và xu hướng kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tiếp tục nương theo nhịp tăng này để tìm kiếm lợi nhuận, song song đó là cần thiết quản trị tốt rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục giữa các nhóm ngành và tuân thủ kỷ luật đã đề ra với các giao dịch ngắn hạn.

Cụ thể, trong xu hướng tăng và dòng tiền năng động xoay vòng nhanh, cơ hội mở rộng với nhà đầu tư ngắn hạn ở các mã hoàn thành quá trình điều chỉnh cũng như có tín hiệu kỹ thuật tốt.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường tháng 6 có 3 yếu tố hỗ trợ gồm: Fed có thể sẽ dừng tăng lãi suất trong tháng 6 khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với tình hình thất nghiệp tăng cao và lạm phát đang hạ nhiệt; Lãi suất tiền gửi giảm là cơ sở quan trọng để dòng tiền dịch chuyển sang kênh chứng khoán với tâm lý kỳ vọng vào đà hồi phục; Kỳ vọng kinh tế hồi phục trong nửa cuối năm với các giải pháp hồi phục nền kinh tế, cũng như các giải pháp khôi phục lại thanh khoản của thị trường bất động sản.

FSC dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ gặp ngưỡng cản khó khăn tại vùng 1.115 – 1.125 điểm cho nên thị trường có thể sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực điều chỉnh trong đầu tháng 6, nhưng chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về mức 1.135 điểm. Đồng thời, Yuanta đánh giá rủi ro dài hạn tiếp tục giảm.

Theo chứng khoán Yuanta, các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và có thể chú ý vào các nhóm cổ phiếu trong tháng 6 gồm sản xuất và phân phối điện, dược phẩm, công nghệ và dịch vụ dầu khí.

Những phân tích, khuyến nghị của các công ty chứng khoán chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường.

Ánh Dương (t/h)