UAE: Ngành dầu khí toàn cầu sẽ cần đầu tư lớn trong tương lai

Ngày 15/11, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), kiêm Giám đốc điều hành Công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) Sultan al-Jaber khẳng định thế giới sẽ không thể đột ngột ngừng dùng hydrocarbon và từ nay cho đến năm 2030, ngành dầu khí sẽ cần đầu tư hơn 600 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của các nước.
images-hoang-yen-marketing-dau-khi-luong-cao-suc-khoe-tot-02-1636996677.jpg
UAE: Ngành dầu khí toàn cầu sẽ cần đầu tư lớn trong tương lai

Phát biểu tại Hội nghị và Triển lãm Dầu khí quốc tế Abu Dhabi (ADIPEC), Giám đốc Sultan al-Jaber đánh giá Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã kết thúc thành công, đồng thời tiếp tục kêu gọi cách tiếp cận thực tế nhằm chống biến đổi khí hậu mà vẫn đảm bảo an ninh năng lượng.

Trước đó, tại hội nghị COP26 diễn ra ở Vương quốc Anh, các nhà sản xuất dầu mỏ thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã bảo vệ vai trò tương lai của nhiên liệu hóa thạch, đồng thời cho rằng thế giới có thể giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà không cần từ bỏ dầu và khí đốt.

Bộ trưởng Al-Jaber cho biết ADNOC có kế hoạch tăng công suất lên 5 triệu thùng/ngày vào năm 2030 trong khi nỗ lực giảm nồng độ carbon. Cụ thể, ADNOC sẽ tăng năng lực thu giữ và lưu trữ carbon từ 800.000 tấn/năm đến 5 triệu tấn/năm. Đến tháng 1/2022, tập đoàn này sẽ bắt đầu sử dụng hạt nhân và năng lượng Mặt Trời trong hệ thống điện lưới của công ty. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng phát thải vận hành của ADNOC và rút ngắn một phần ba chặng đường hướng tới mục tiêu giảm nồng độ carbon vào năm 2030, qua đó thực hiện hóa mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 của UAE vào năm 2050.

Trong bối cảnh UAE sẽ là nước đăng cai tổ chức hội nghị COP28 vào năm 2023, ông nhận định UAE sẽ đưa COP28 trở thành "chất xúc tác cho các giải pháp năng lượng thiết thực, thương mại, bền vững”.