Thời điểm nào không nên uống cà phê?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà cà phê mang lại cho sức khỏe con người nhưng cách uống thế nào mới là vấn đề quan trọng.
c-1698896072.jpg
Uống cà phê cũng phải đúng thời điểm.

Cà phê là thức uống quen thuộc của rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là người làm văn phòng. Uống cà phê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, giảm ung thư, tăng sự tỉnh táo, cải thiện quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên khi bạn uống cà phê sai cách và sai thời điểm có thể dẫn tới những vấn đề khôn lường. Các chuyên gia khuyến cáo 4 thời điểm người tiêu dùng không nên uống cà phê kẻo nguy hại tới sức khỏe.

Khi cà phê còn quá nóng

Sau khi pha cà phê với nước nóng, chúng ta không nên uống ngay mà hãy đợi nước nguội hơn bởi theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ ung thư, uống đồ uống càng nóng thì nguy cơ ung thư càng tăng.

Khi bạn đang lo lắng, hồi hộp

Uống cà phê khi tâm trạng của bạn lên xuống thất thường, hồi hộp sẽ khiến tình trạng tệ hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - Ali Miller, đồng thời tác giả của cuốn sách “Naturally Nourished” chia sẻ chất caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh, khiến cơ thể giải phóng hormone căng thẳng cortisol và làm trầm trọng thêm tình trạng lo âu cũng như các vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên đối với những đối tượng người dễ bị hồi hộp, mắc chứng rối loạn lo âu thì nên cân nhắc trước khi sử dụng caffeine.

Khi đang có vấn đề về giấc ngủ

Theo một nghiên cứu, caffeine không có tác dụng trong việc tăng cường sự tỉnh táo nếu chúng ta ngủ ít hơn 5 tiếng/ngày trong 3 ngày liên tục. Do đó bạn không nên dùng cà phê nếu cảm thấy bị khó, ngủ, ngủ không đủ giấc.

Khi bạn vừa thức giấc

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay sau khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới, tuy nhiên điều này là không nên bởi sau khi thức giấc, nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể vẫn đang ở mức cao nhất. Thời điểm uống cà phê đầu tiên trong ngày khoảng giờ 10-12h trưa, khi mức cortisol đã giảm. Một số đối tượng không nên dùng cà phê như người mắc các tình trạng như huyết áp cao, tiểu đường, trào ngược dạ dày thực quản, người bị nhạy cảm với caffeine./.

Nguyễn Tông