Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp được tổ chức ngay sau Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) vào sáng nay (27/3).
t1-1680072192.jpg
Quang cảnh Phiên họp

Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) gồm các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Nhóm công tác liên hợp các tỉnh.

Phiên họp lần này được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, nhằm triển khai hiệu quả “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Trung Quốc” được ký trong chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Đây là điều kiện thuận lợi để các địa phương của hai Bên mở rộng các nội dung hợp tác đảm bảo hiệu quả, thực chất, phù hợp với tiềm lực, nhu cầu và mong muốn của cả hai Bên.

Phát biểu chào mừng tại Phiên họp, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Nhóm công tác liên hợp tỉnh Hà Giang (Việt Nam) khẳng định, từ Phiên họp lần thứ 8 Nhóm công tác liên hợp đến nay, dưới sự chỉ đạo của cơ chế Hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và sự nỗ lực tích cực của các cơ quan chuyên môn 5 tỉnh trong Nhóm công tác liên hợp, dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng việc triển khai thực hiện các nhận thức chung tại Phiên họp lần thứ 8 đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đối với mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sau Phiên họp lần thứ 8 đến nay, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các cấp, các ngành, địa phương hai Bên tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc. Quan hệ hợp tác thương mại giữa tỉnh Lai Châu và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từng bước khôi phục sau một thời gian tạm dừng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2022 chỉ đạt 37,19 triệu USD. Hai Bên đã triển khai các bước khảo sát, thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép thiết lập khu (điểm) chợ biên giới tại các vị trí mà hai Bên có tiềm năng, lợi thế, kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép luân phiên tổ chức hội chợ thương mại biên giới Việt - Trung tại Lai Châu (Việt Nam) và huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai Bên cũng thường xuyên trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan đến công tác quản lý, nâng cấp, khai thác cửa khẩu. Hai Bên đã có những bước phát triển mới đi vào thực chất. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam đã ký Biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam...

t3-1680072248.jpg
Nhóm công tác liên hợp chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ Phiên họp

Tại Phiên họp, đồng chí Dương Bân - Phó Tỉnh trưởng Chính quyền Nhân dân tỉnh, đồng Chủ tịch Nhóm công tác liên hợp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đánh giá cao việc các tỉnh cùng phối hợp tổ chức Phiên họp trực tiếp lần này. Hội nghị này để các bên tổ chức quán triệt sâu sắc và thực hiện các nội dung được ký kết trong Biên bản Hội nghị thường niên giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh vừa được tổ chức; cùng đánh giá những thành quả tích cực từ Phiên họp lần thứ 8 đến nay, từ đó tiếp tục đối thoại, hợp tác tổ chức các nội dung phối hợp.

Đồng chí đề nghị, tăng cường công tác trao đổi, kết nối để thực hiện các nội dung đã được ký kết; tăng cường phối hợp, hợp tác giao thương giữa các cửa khẩu hai Bên; thúc đẩy khôi phục triển khai các hoạt động giao lưu trao đổi đoàn trực tiếp, phát huy hiệu quả các cơ chế giao lưu, hợp tác hiện có giữa các cấp, các ngành hai Bên, tích cực thúc đẩy mở mới, nâng cấp các cửa khẩu, lối mở/cặp chợ biên giới và kết nối giao thông giữa hai Bên; thúc đẩy việc khôi phục hoạt động xuất, nhập cảnh để triển khai giao lưu trao đổi đoàn các cấp về văn hóa và du lịch, phục hồi và phát triển ngành du lịch của hai Bên...

t2-1680072328.jpg
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Phiên họp

Phát biểu tại Phiên họp, đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Nhóm công tác liên hợp tỉnh Lai Châu (Việt Nam) đã đề xuất một số nội dung để phát huy hiệu quả cơ chế Nhóm công tác liên hợp, thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trên các lĩnh vực như: Tiếp tục tăng cường trao đổi, kết nối, tiếp tục đưa các cơ chế đã được thiết lập đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực, mở rộng các cơ chế hợp tác mới phù hợp với lợi ích, điều kiện thực tiễn; đề nghị tỉnh Vân Nam sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ để hai Bên sớm tổ chức lễ công bố nâng cấp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà lên cửa khẩu quốc tế, tạo điều kiện để người và hàng hóa của nước thứ ba có thể xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; phối hợp nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; khuyến khích ủng hộ doanh nghiệp hai Bên triển khai giao lưu, hợp tác khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp, chuyển giao công nghệ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản và chế biến dược liệu, cây ăn quả; hợp tác trao đổi kỹ thuật sản xuất giống cây trồng, rau, hoa quả...

Cũng tại đây, đại biểu dự Phiên họp, đại biểu các tỉnh phát biểu các ý kiến nhằm đánh giá rõ những kết quả đã đạt được của Nhóm công tác liên hợp từ Phiên họp lần thứ 8 đến nay, đồng thời bày tỏ tin tưởng các nội dung trao đổi tại Phiên họp lần này sẽ được các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bên ngày càng bền chặt./.

Nguyễn Chanh