Nậm Pồ - Điện Biên: Người dân xã Chà Nưa mở hội mừng thành công mô hình trồng bí xanh

Hôm qua 21/4, người dân vùng cao, biên giới (xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã mở hội ăn mừng thành công của mô hình trồng bí xanh. Đây là sự kiện rất mới và “lạ” nên đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân các vùng phụ cận. Với mô hình này hi vọng người dân sẽ không còn “bí” trong những ngày giáp hạt.

Ông Khoàng Văn Van - Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết, mẻ thu hoạch bí xanh đầu tiên có giá trị gần bằng 2 vụ lúa trên cùng 1 diện tích. Vì vậy, trồng bí xanh được cho là mô hình mới nhất trong số các mô hình kinh tế giúp hàng trăm hộ dân xã biên giới Chà Nưa, huyện Nậm Pồ thoát nghèo, nâng cao mức sống.

Được biết, để giúp người dân phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên ở vùng cao, biên giới, lãnh đạo xã Chà Nưa đã tìm tòi, học hỏi và quyết định thí điểm mô hình trồng bí xanh trên diện tích 3,5ha lúa 1 vụ kém năng suất.

bi-xanh-1682128956.jpg
Người dân xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ thu hoạch bí xanh. (Ảnh: Báo Lao động)

Sau hơn 2 tháng triển khai và được Hiệp hội bí xanh hướng dẫn kỹ thuật, nông dân xã Chà Nưa đã được thu hoạch mẻ bí đầu tiên trong sự vui mừng phấn khởi của đông đảo người dân trong xã.

Theo ước tính của đơn vị bao tiêu sản phẩm, tổng sản lượng bí xanh trên 3,5ha tại Chà Nưa đạt khoảng 15 tấn quả. Giá thu mua tại vườn hiện tại là 10 nghìn đồng/1kg. Cứ 7-10 ngày sau nông dân Chà Nưa lại có một đợt thu hoạch tiếp theo và sản lượng dự kiến sẽ cao hơn nhiều so với đợt đầu.

Đại diện Hiệp hội bí xanh cho hay, bình quân một vụ bí xanh sẽ kéo dài từ 3-4 tháng mới phải trồng lại, thời gian kéo dài tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc. Cá biệt có người trồng bí xanh duy trì được 5 tháng và cho tổng sản lượng 101 tấn/1,2ha.

bi-1682129037.jpg
Trồng bí xanh là mô hình được đánh giá là hiệu quả, năng suất, tạo công ăn việc làm liên tục giúp người dân nâng cao thu nhập. (Ảnh: Báo Lao động)

Anh Thùng Văn Ngoãn, người dân bản Nà Ín, xã Chà Nưa vui mừng nói, nhóm hộ của tôi có 12 hộ tham gia trồng thí điểm hơn 1ha. “Mô hình trồng bí xanh hứa hẹn cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa 1 vụ trước đây, tuy nhiên trồng bí xanh đòi hỏi phải chăm sóc thường xuyên, chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã được thu hoạch 1 lần.

Cũng theo ông Thùng Văn Ánh, Chủ tịch UBND xã Chà Nưa, với thành công ban đầu của mô hình này, ngay sau lứa thu hoạch đầu tiên chúng tôi sẽ tiến hành họp dân để tổng kết và nhân rộng.

Ghi nhận cho thấy, trong ngày thu hoạch bí xanh của nông dân Chà Nưa có rất nhiều lãnh đạo các xã và người dân vùng lân cận đến tham quan học tập. Lãnh đạo huyện Nậm Pồ và một số phòng ban của huyện cũng đến chia vui và chứng kiến thành công của mô hình này.

Ông Lê Khánh Hòa - Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ cho biết, với thành công của mô hình trồng bí xanh tại xã Chà Nưa, huyện đã chỉ đạo các xã nghiên cứu và triển khai nhân rộng trong toàn huyện trên những diện tích đất phù hợp./.

Mô hình Bí xanh tại xã Chà Nưa được triển khai trồng thử nghiệm vào đầu tháng 1/2023, với 36 hộ dân trên địa bàn tham gia. Tổng diện tích 3,5 ha. Do ông Nguyễn Anh Nghĩa, Hiệp hội Bí xanh Phía Bắc liên kết với người dân trồng, đến nay mô hình Bí xanh sinh trưởng, phát triển tương đối tương tốt và đã ra hoa cho lứa quả đầu tiên.

Việc triển khai thực hiện mô hình Bí xanh áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Ánh Dương (t/h)