Hạt đậu đỏ có tác dụng thế nào với sức khỏe?

Đậu đỏ, một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng không chỉ có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng mà còn tốt cho phụ nữ trong việc làm chậm quá trình lão hóa.
mat-na-bot-dau-do-bot-yen-mach-1694670678.jpg
Hạt đậu đỏ có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học, đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng (canxi, phốt-pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu vừa có tác dụng giải độc, kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư.

Từ xưa, đậu đỏ đã được coi là món ăn bỏ dưỡng tốt cho tinh thần và trí tuệ. Dưới đây là những tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe.

Trẻ hóa làn da

Bất kỳ chị em nào cũng đều quan tâm nhiều nhất đến việc chăm sóc da nhằm lưu giữ tuổi thanh xuân, bởi vậy, đậu đỏ thường được sử dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc làm đẹp đối với phụ nữ.

Công dụng của đậu đỏ có thể tẩy tế bào chết cho làn da, giảm tránh viêm nhiễm hoặc vết sưng tấy do mụn nhọt gây nên. Chị em có thể xay đậu đỏ ra thành bột để đắp mặt nạ dưỡng da, bởi bột đậu đỏ khá lành nên hoàn toàn phù hợp nhiều loại da. Các chuyên gia làm đẹp khuyến cáo các chị em có thể đắp mặt nạ từ 2 - 3 lần/ tuần nhằm cải thiện và trẻ hóa làn da.

Tốt cho tiêu hóa

Lượng chất xơ trong đậu đỏ mang lại lợi ích tốt cho hệ tiêu hoá, có thể bảo đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Một số kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ làm giảm các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột.

Kiểm soát huyết áp

Lượng kali trong hạt đậu đỏ có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát mức huyết áp. Trong đậu đỏ chứa vitamin B có thể cải thiện sức mạnh thể chất, trợ giúp tăng trưởng và phát triển, còn sắt có tác dụng bổ máu. Ngoài ra, uống nước đậu đỏ có thể tiêu trừ phù thũng.

Bổ sung vitamin

Các loại vitamin đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư. Chúng còn là nhóm dưỡng chất không thể thiếu đối với những phụ nữ đang mang thai, góp phần làm giảm nguy cơ mắc những căn bệnh ung thư thường gặp nhất như ung thư vú, ung thư ruột hay ung thư tim.

Ngừa tim mạch

Lượng protein phong phú trong đậu đỏ được đánh giá là có lợi cho tim. Protein làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL và làm gia tăng lượng cholesterol tốt HDL. Bên cạnh đó, khi có đủ protein, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang.

Giúp xương và cơ bắp chắc khỏe

Theo tuổi tác, xương và cơ có xu hướng mất dần sức mạnh và sự săn chắc. Điều này dẫn đến tình trạng loãng xương và giảm khối lượng cơ, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đậu đỏ chứa nhiều hoạt tính sinh học như saponin và catechin. Những thành phần này giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Thêm vào đó, đậu đỏ còn chứa nhiều protein giúp tăng năng lượng và mang lại sự săn chắc cho cơ bắp.

Tốt cho thận

Đậu đỏ nằm trong nhóm những thực phẩm có ích cho sức khỏe của thận, giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục lại sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong hai quả thận. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, để có được lợi ích tốt nhất từ đậu đỏ, cần ăn những món được chế biến từ loại đậu này hai lần mỗi tuần.

che-dau-do-1694670534.jpg
Món ăn được chế biến từ đậu đỏ.

Khử độc cơ thể

Ăn đậu đỏ mỗi tuần một lần được xem là một biện pháp lý tưởng để bạn thanh lọc cơ thể. Loại đậu này có khả năng làm giảm cảm giác mệt mỏi, khử độc cho da và các cơ quan trong cơ thể. Nhờ quá trình khử độc này mà cấu trúc của da sẽ được cải thiện, khiến làn da trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn theo thời gian.

Giảm cân

Hạt đậu đỏ rất có ích cho những ai đang muốn giảm cân vì chúng cung cấp ít calo (một chén đậu đỏ chỉ cung cấp khoảng 300 calo) nhưng lại giàu chất xơ nên sẽ giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn đồng thời còn đốt cháy bớt lượng mỡ thừa đã tích trữ lâu ngày trong cơ thể.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ và thai nhi

Đậu đỏ rất giàu folate và axit folic có thể ngăn ngừa hiện tượng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời, đậu đỏ cũng giàu sắt, mangan, phốt pho giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện chứng đau bụng kinh.

Lưu ý khi sử dụng đậu đỏ

Cần sơ chế đậu đỏ trước khi nấu để loại bỏ hoạt chất Lectin, tuyệt đối không ăn đậu sống và khi nấu thời gian để lâu hơn 10 phút. Trong trường hợp bị ngộ độc sẽ xuất hiện một vài biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng co thắt…

Đậu đỏ kỵ với dạ dày dê nên nếu kết hợp đậu đỏ cùng dạ dày dê (hoặc ăn đậu đỏ rồi ăn dạ dày dê) thì sẽ gây đau bụng tiêu chảy và phù nề, do đậu đỏ có chứa saponin, một loại chất có thể gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa.

Đậu đỏ cũng không hợp với người hay bị lạnh tay chân, tê tay chân, tiêu hóa kém, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ăn kém ngon, hay bị ho khi trời lạnh… Không nên nấu đậu đỏ bằng nồi gang, nồi sắt vì sắc tố có trong hạt đậu đỏ sẽ bị chuyển thành màu đen.