Cốm Mễ Trì thương hiệu và sự khác biệt
Cốm Mễ Trì được làm từ những hạt lúa nếp cái hoa vàng non, được thu hoạch vào mùa thu. Những người dân nơi đây tự hào về nghề làm cốm không chỉ vì sản phẩm ngon mà còn vì quy trnh chế biến cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết. Từ việc lựa chọn lúa, nhặt cỏ, đến khi chế biến thành những mẻ cốm dẻo thơm, mỗi công đoạn đều chứa đựng công sức và tình yêu với nghề.
Có lẽ cũng vì thế mà cốm Mễ Trì khác biệt so với các loại cốm khác trên thị trường chủ yếu do quy trình sản xuất tỉ mỉ và nguồn nguyên liệu độc đáo. Nghề làm cốm ở Mễ Trì có lịch sử hơn 100 năm, nhưng khác với cốm Vòng, loại cốm này sử dụng lúa nếp cái hoa vàng, là loại nếp được chọn lựa kỹ lưỡng và thu hoạch vào thời điểm lúa "chín sữa". Hạt lúa non này được rang trong chảo gang dưới ngọn lửa củi để giữ được độ dẻo và hương vị thơm ngon đặc trưng. Các công đoạn chế biến từ rang, giã đến sàng sảy đều có sự chăm chút tỉ mỉ, làm cho hạt cốm Mễ Trì luôn dẻo mềm và ngọt thanh, không bị khô hay vỡ nát .
Cốm Mễ Trì cũng không tẩm màu hay hương liệu, giữ được hương vị tự nhiên, nên được ưa chuộng trong các món ăn truyền thống của Hà Nội như xôi cốm, chè cốm, bánh cốm.
Hương vị của cốm Mễ Trì nổi bật nhờ kết hợp hương thơm từ lá sen khi gói, tạo cho sản phẩm một nét thanh tao và riêng biệt. Sự phát triển của nghề cốm ở đây không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn trở thành di sản văn hóa phi vật thể, thể hiện tâm huyết và tinh hoa của người dân Mễ Trì .
Để được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, cốm Mễ Trì đã trải qua một quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Sản phẩm không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, hương vị mà còn chú trọng đến bao bì, hình thức sản phẩm. Ghi nhận này không chỉ nâng cao giá trị của cốm Mễ Trì mà còn góp phần khẳng định thương hiệu và vị thế của nó trong lòng thực khách và du khách.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Thế Đô - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết sản phẩm Ocop 4 sao cốm Mễ Trì của chúng tôi từ lâu đã chở thành đặc sản của Hà Nội, cứ đến mùa thu Hà Nội là người ta nhớ ngày đến Cốm Mễ Trì. Chính vì thế mà chúng tôi đã cố gắng hoàn thiện các thủ tục để trình lên các cấp có thẩm quyền duyệt để Cốm mễ trì không chỉ là sản phẩm Ocop mà còn là di sản văn hoá.
Chị Nguyễn Minh Hằng chủ cơ sở sản xuất cốm đạt chuẩn 4 sao đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ: “Việc nhận được chứng nhận OCOP 4 sao chính là động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển nghề truyền thống của làng, đồng thời mở rộng thị trường cho sản phẩm. Tuy nhiên thì hiện nay chúng tôi vẫn còn khó khăn cho đầu ra của sản phẩm, vì thế chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, sự chung tay kết nối để thương hiệu cốm Mễ Trì không chỉ đến tay người tiêu dùng cả nước mà vươn ra thế giới mang theo những kết tinh văn hoá đặc sắc của Việt Nam.
Người giữ lửa nghề Cốm Mễ Trì
Mễ Trì, trước đây là một vùng quê bình yên nằm ở ngoại thành Hà Nội, nổi tiếng với món cốm dẻo thơm, một đặc sản mang hương vị truyền thống của người Việt. Giữa những nhịp sống hối hả hiện nay, có những con người âm thầm giữ gìn và phát triển nghề sản xuất cốm, một nghệ thuật ẩm thực đã có từ ngàn đời nay.
Cốm Mễ Trì không chỉ là một món ăn mà còn là một phần của di sản văn hóa. Hạt cốm được làm từ những hạt lúa non của giống lúa nếp cái hoa vàng, trải qua một quá trình chế biến công phu và tỉ mỉ. Mỗi mùa thu, khi những cơn gió se lạnh về, những người thợ tại Mễ Trì lại cùng nhau ra đồng, hái lúa, để làm ra những mẻ cốm đầu tiên.