Thủ phủ trồng kiệu ở Quảng Ngãi được mùa nhưng mất giá dịp cận Tết

Chỉ còn gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2024 nhưng nhiều nông dân trồng kiệu ở xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại không vui vì kiệu được mùa nhưng mất giá.

9493f272b8ab43be7923955193f5a9bb-1706027951.JPG

Người dân xã Bình Long đang hối hả thu hoạch kiệu vụ Tết

Những ngày này, người dân xã Bình Long đang hối hả thu hoạch kiệu. Kiệu được bó thành từng bó nhỏ, sau đó chở ra khỏi khu vực núi và rửa sạch trước khi bán cho thương lái để phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Năm nay, thời tiết thuận lợi, kiệu được mùa nhưng lại mất giá khiến nhiều người dân buồn bã. Ông Hồ Duy Thái (thôn Long Yên, xã Bình Long) cho hay, năm ngoái, giá kiệu 19.000 đồng/kg, đến giáp Tết còn 12.000 đồng/kg.

Năm nay, bà con hết sức lo lắng vì giá kiệu đầu vụ đã giảm đến quá nửa và có khả năng tiếp tục rớt giá khiến người trồng thất thu. Ông Thái buồn bả chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, thương lái mua chỉ khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg kiệu tươi, thấp hơn nhiều so với các năm trước, nhưng vì kiệu đã đến kỳ thu hoạch nên đành phải nhổ lên để bán. Những năm trước, thời điểm này giá kiệu phải từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg.

e8598590e3c452cedd7798addc7cfdd1-1706027951.JPG

Giá thấp nhưng vì kiệu đã đến kỳ thu hoạch nên nhiều gia đình đành phải nhổ lên để bán.

Tương tự, gia đình ông Phan Tấn Lợi xuống giống trồng 1 sào kiệu từ tháng 7 âm lịch đến nay mới thu hoạch. Đạt năng suất cao tới 1 tấn kiệu, tuy nhiên bán cho thương lái chỉ được 7 triệu đồng.

“Nghề trồng kiệu ở thôn Long Yên đã có từ lâu, phần lớn những người trồng là người lớn tuổi. Ngoài nguồn thu nhập từ cây lúa và các cây hoa màu khác thì cây kiệu đã góp phần giúp bà con cải thiện kinh tế rất nhiều. Thế mà, cứ dịp cận Tết mỗi năm, giá kiệu lại giảm giá kịch sản”, ông Lợi bộc bạch.

Theo ông Phạm Đình Dương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Long, thôn Long Yên là vùng trồng kiệu lớn nhất xã Bình Long với diện tích hơn 20 ha; ước tính sản lượng 16 tấn/ha. Đến thời điểm hiện tại, thương lái đang thu mua kiệu rất thấp, vì kiệu các nơi cũng đang vào vụ thu hoạch và đưa về thị trường Quảng Ngãi.

“Địa phương mong muốn kiệu đạt chuẩn OCOP để ổn định chuỗi liên kết sản xuất. Vì kiệu là sản phẩm tươi, mỗi năm chỉ có 1 vụ nên cần có kho lạnh để dự trữ, cung cấp ra thị trường quanh năm", ông Dương cho hay./.

Nguyễn Thuyết