Sản phẩm vùng miền 'khoe sắc' tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể

Tối 18/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc 'Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác năm 2024 (khu vực phía Bắc)'.
hop-tac-xa-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-3-at-1713458584.jpg
Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Hội chợ là dịp để các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác các tỉnh, thành phố quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng miền; các đối tác, tổ chức, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào quá trình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Hội chợ cũng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu, từng bước khắc phục, tháo gỡ điểm “nghẽn” đối với hoạt động tiêu thụ sản phẩm, tiến đến xây dựng hình ảnh, thương hiệu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát triển bền vững.

Hội chợ có sự tham gia của 120 hợp tác xã đến từ 44 tỉnh, thành phố trong cả nước và 30 doanh nghiệp. Các mặt hàng trưng bày tại hội chợ là rau, củ, quả; nông sản chế biến; sản phẩm dinh dưỡng; thực phẩm hữu cơ; đặc sản các vùng miền, làng nghề truyền thống; máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp công nghệ cao... bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, vệ sinh an toàn thực phẩm… thu hút đông đảo người dân tham quan, mua sắm.

hop-tac-xa-doanh-nghiep-kinh-te-xanh1-at-1713458839.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc 'Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024 (khu vực phía Bắc)'.

Tham dự Hội chợ, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai Lê Thị Kim Loan chia sẻ với phóng viên Doanh nghiệp Kinh tế xanh: “Thông qua Hội chợ lần này tại Hà Nội, các hợp tác xã Đồng Nai, cũng như HTX của cả nước giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương mình tìm kiếm các đối tác, tiếp cận sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền tới người dân Thủ đô, các tỉnh thành phía Bắc và du khách quốc tế. Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX, doanh nghiệp…”.

Các sự kiện chính diễn ra tại Hội chợ bao gồm: Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, có thương hiệu và được sản xuất theo công nghệ cao, oganic, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; Quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các HTX, doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị; Tổ chức kết nối cung - cầu hàng hóa, sản phẩm, đàm phán, ký kết các thỏa thuận giao dịch xúc tiến thương mại giữa các HTX với các doanh nghiệp, tổ chức ở trong và ngoài nước; Tổ chức các hoạt động tư vấn xúc tiến thương mại, tư vấn tiếp cận vốn tín dụng, công nghệ và đầu tư cho các HTX. Hội chợ nằm trong khuôn khổ chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2024 được Bộ Công Thương phê duyệt, đồng thời là sự kiện hưởng ứng tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024.

hop-tac-xa-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-2-at-1713458491.jpg
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai quảng bá nông sản của địa phương tới người tiêu dùng phía Bắc.

Ngoài ra, Hội chợ cũng nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về những kết quả, thành tựu của khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã (HTX) đối với toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan Liên minh HTX Việt Nam nói chung và Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, nói riêng. Hội chợ là dịp để các HTX, Liên hiệp HTX, tổ hợp tác (THT) các tỉnh, thành phố trưng bày, quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của từng vùng, miền.

Chương trình do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đồng tổ chức. Hội chợ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 18 đến hết ngày 22/4/2024./.

Kim Bằng - Trần Minh