Công bố sự kiện triển lãm đa ngành Hàn Việt MEGA US EXPO và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023

Ngày 21/7/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI), Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Saigon Innovation Hub (SIHUB) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn - Việt (KORETOVIET) đã tổ chức Lễ công bố sự kiện triển lãm đa ngành Hàn Việt MEGA US EXPO và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023.

Lễ công bố là một trong những hoạt động nằm trong biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xúc tiến mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Hàn - Việt giữa JBCCEI và DOST ký ngày 05/6/2023. Nội dung chính của MOU nhằm tăng cường hoạt động hợp tác thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) hai nước ra thị trường; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam; tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, tìm kiếm, ứng dụng công nghệ từ Hàn Quốc phục vụ vào việc sản xuất; hình thành chương trình hợp tác chung trong hoạt động ươm tạo dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã được nâng lên một tầm cao mới khi liên tục được tăng hạng trên bản đồ khởi nghiệp của thế giới. Với vị thế là một trong những thành phố lớn nhất của Việt Nam, Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh ngày càng thu hút nhiều hơn các nguồn lực của xã hội, với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn ước tính khoảng 2.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 50% so với cả nước, trong đó số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm tới hơn 65%”.

1-1690108903.jpg
. Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ công bố.

Ông Shim Jae Yoon - Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Mối quan hệ hợp tác giữa SIHUB và Trung tâm Kinh tế đổi mới sáng tạo Jeonbuk bắt đầu từ năm 2020 và tiếp tục phát triển ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19. Có thể thấy gần đây ngày càng có nhiều sự hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp và ICT giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Đầu tháng 6 vừa qua, hội thảo hợp tác kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức với sự tham gia của Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước, cùng với đó hội thảo giới thiệu chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do TP. Hồ Chí Minh chủ trì cũng được tổ chức. Đặc biệt, tại hội thảo này đã diễn ra Lễ ký kết MOU giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Kinh tế đổi mới sáng tạo Jeonbuk nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khởi nghiệp”.

“Điều này được kỳ vọng sẽ là bàn đạp để mở rộng nhiều hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp tiếp nối từ sự hợp tác với Sihub. Với kết quả của sự nỗ lực này, tiếp nối thành công năm ngoái, sự kiện Mega us Expo cũng sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh trong năm nay. Tôi hy vọng rằng trong tương lai hợp tác giữa hai cơ quan sẽ ngày càng được mở rộng nhiều hơn nữa”, ông Shim Jae Yoon cho biết thêm.

2-1690108937.jpg
Ông Shim Jae Yoon - Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ công bố.

MEGA US EXPO là Triển lãm đa ngành cao cấp nơi các nhà triển lãm Hàn - Việt tiếp cận khách hàng là doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần. Đây không chỉ là sự kiện làm cầu nối cho quan hệ hợp tác kinh tế hai nước mà còn đề cao tinh thần khởi nghiệp, giới thiệu và ủng hộ các sản phẩm, giải pháp mới đến thị trường. Tiếp nối thành công từ năm 2022 với 715 lượt gặp gỡ doanh nghiệp (B2B matching) và 71 bản MOU quốc tế được ký kết, năm nay MEGA US EXPO tiếp tục được tổ chức vào hai ngày 30-31/ 8/2023 tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 130 gian hàng đến từ Hàn Quốc. Các công ty tham gia triển lãm đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, mỹ phẩm đến công nghệ, đời sống.

Với thông điệp “Dẫn lối hội nhập doanh nghiệp”, MEGA US EXPO 2023 sẽ là nơi các nhà triển lãm tiếp cận mạng lưới đối tác doanh nghiệp và người tiêu dùng, mở ra các cơ hội hợp tác toàn diện. MEGA US EXPO đơn thuần không chỉ là một triển lãm mà còn là cánh cổng dẫn đến những kết nối tối ưu, không giới hạn, giúp các doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động và phát triển thị trường toàn cầu. MEGA US EXPO sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về thị trường kinh tế đa ngành trên thế giới nói chung và hai nước Hàn - Việt nói riêng. Dự kiến triển lãm sẽ thu hút đến 8000 lượt khách tham quan và tạo nên 1000 lượt B2B matching.

3-1690108971.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ” phát biểu tại Lễ công bố.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ” cho biết: “Sau nỗ lực của nhiều cơ quan Chính phủ Việt Nam, của các Sở, Ban, nghành cùng với sự năng động của lĩnh vực tư nhân, Việt Nam được xếp thứ 54 trên bản đồ khởi nghiệp của thế giới, đứng thứ năm ở khu vực Đông Nam Á và đặc biệt TP. Hồ Chí Minh được xếp trong Top 100 thành phố khởi nghiệp năng động trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam có gần 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có 4 kỳ lân với định giá hơn 1 tỷ USD và hơn 10 doanh nghiệp được định giá hơn 100 triệu USD. Để có được những con số ấn tượng này, không thể không nhắc đến sự đóng góp của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và các tổ chức, cơ quan Hàn Quốc góp phần cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam”.

“Triển lãm đa ngành cao cấp Hàn - Việt Mega Us Expo và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023 đã minh chứng cho sự hợp tác ngày càng thành thành công hơn của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và SIHUB với các đối tác Hàn Quốc. Tôi nhận thấy quy mô hợp tác, lĩnh vực hợp tác của hai bên ngày càng mở rộng. Từ việc hợp tác thúc đẩy giao thương cho Startup, doanh nghiệp trong năm 2022, năm 2023 hai bên mở rộng hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực ươm tạo là một dấu ấn mới cho hợp này này. Tôi hy vọng, năm 2024 được tiếp tục chứng kiến nhiều hợp tác hơn nữa giữa các đối tác”, ông Nguyễn Mạnh Cường cho nhấn mạnh.

4-1690109011.jpg
Lễ công bố triển lãm đa ngành Hàn Việt MEGA US EXPO và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện, chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Hàn - Việt UNIV.STAR 2023 cũng sẽ diễn ra sau 3 tháng tranh tài căng thẳng. UNIV.STAR đang nhận được sự quan tâm của các sinh viên trên khắp cả nước nhờ những giá trị mà cuộc thi đem đến như: Các vòng huấn luyện và tư vấn từ các chuyên gia Hàn - Việt, giá trị giải thưởng hấp dẫn lên đến 200 triệu đồng hiện kim cùng cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với các quỹ đầu tư lớn trong suốt thời gian thời gian cuộc thi diễn ra.

Đây là sân chơi chung của sinh viên hai nước cùng tranh tài và tìm ra những giải pháp đổi mới sáng tạo cho tương lai. UNIV.STAR là cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên hoàn toàn mới, nơi giúp các bạn trẻ mang những ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo độc đáo có cơ hội thành hiện thực. Hy vọng với lĩnh vực đa dạng, cuộc thi sẽ thu hút được nhiều dự án tiềm năng với tinh thần khát khao khởi nghiệp cùng ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ. Đặc biệt, cuộc thi còn có sự tham gia tranh tài của các bạn sinh viên đến từ Đại học Quốc gia Jeonbuk (Hàn Quốc).

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Ứng dụng khoa học & công nghệ vào kinh doanh thời đại số” với các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, năng lượng, du lịch, các lĩnh vực khác. Đối tượng tham dự cũng được mở rộng nhằm tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh dự thi. Cơ cấu đội thi tối đa 7 thành viên bao gồm trưởng nhóm, trong đó mỗi nhóm tối thiểu 50% thành viên là sinh viên.

Ông Choi Jae Young - Trưởng phòng Đổi mới & Đầu tư Quốc tế, Trung tâm đổi mới kinh tế sáng tạo tỉnh Jeonbuk (JBCCEI) cho biết: “Năm nay, Mega Us Expo tiếp tục được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và thật vinh dự cho chúng tôi lại nhận được sự hỗ trợ và quan tâm của tất cả mọi người. Mega Us Expo năm nay sẽ là một sự kiện quy mô và chuyên nghiệp hơn năm ngoái. Chúng tôi không chỉ đơn thuần tổ chức triển lãm nhằm mục đích hỗ trợ các công ty Hàn Quốc xuất khẩu sang thị trường Việt Nam mà còn muốn mở rộng Mega Us Expo để tìm kiếm đối tác như các nhà sản xuất, nhà phân phối khác nhau ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn muốn mở rộng cơ hội đầu tư đa dạng, tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam.Trong tương lai, mong rằng các cơ hội kinh doanh, cơ hội khởi nghiệp tại Hàn Quốc và Việt Nam sẽ trở nên sôi nổi hơn, góp phần phát triển kinh tế của cả hai nước”.

Được biết, Trung tâm Xúc tiến Thương mại KORETOVIET và SIHUB là đơn vị thực hiện cả triển lãm MEGA US EXPO và cuộc thi UNIV.STAR 2023. Trung tâm hoạt động dưới sự bảo trợ của cơ quan Chính phủ Hàn Quốc, KORETOVIET đã và đang tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy giao thương Hàn Quốc - Việt Nam cũng như hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của hai nước.

Đạm Quang Lê - Trương Bang