Lan tỏa ý thức tiến kiệm điện sử dụng năng lượng sạch để kiến tạo tương lai xanh

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2024 sẽ diễn ra vào tối 23/3, sáng nay, hàng ngàn người dân, doanh nghiệp và các tổ chức đã quy tụ trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm cùng tham gia sự kiện “Năng lượng sạch - Kiến tạo tương lai xanh và bền vững”.

Đây là sự kiện thường niên quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề tiết kiệm năng lượng, khuyến khích sử dụng năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.

su-kien-tiet-kiem-nang-luong-02-1711179868.jpg
Sự kiện “Năng lượng sạch - Kiến tạo tương lai xanh và bền vững” nhằm dề cao tầm quan trọng của việc tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Năng lượng tái tạo là chìa khóa để mở ra một tương lai xanh bền vững

Sự kiện “Năng lượng sạch - Kiến tạo tương lai xanh và bền vững” được tổ chức bởi Chương trình Hỗ trợ năng lượng GIZ (GIZ ESP), thông qua Dự án Năng lượng sạch, Chi phí hợp lý và An ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á (CASE), do Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức (BMWK) tài trợ, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI). Hướng tới mục tiêu Net Zero, phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, sự kiện mang đến nhiều hoạt động sáng tạo và ý nghĩa.

Khai mạc sự kiện, ông Sven Ernedal, quyền Giám đốc GIZ ESP nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về cách sử dụng tiết kiệm năng lượng và nguồn năng lượng sạch. “Năng lượng tái tạo là chìa khóa để mở ra một tương lai xanh bền vững, với hydrogen xanh nổi lên như một nguồn năng lượng mới, góp phần đáng kể giảm phát thải carbon. Bằng cách khai thác tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, chúng ta có thể sản xuất hydrogen sạch. Đây là một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, có thể mang lại những thay đổi tích cực và kiến tạo một tương lai tươi sáng cho thế hệ mai sau”, ông Sven chia sẻ.

su-kien-tiet-kiem-nang-luong-01-1711179908.jpg
Các đại biểu tham dự sự kiện “Năng lượng sạch - Kiến tạo tương lai xanh và bền vững”.

Đề cao tầm quan trọng của việc tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả, ông Trịnh Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mong muốn cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng, nhân rộng các hoạt động có ý nghĩa và lan tỏa thông điệp của chiến dịch Giờ Trái đất tới những người xung quanh. Thông qua những việc làm này, năm 2023, điện năng tiết kiệm toàn quận Hoàn Kiếm đạt hơn 14 triệu kWh. Năm 2024, quận Hoàn Kiếm phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 1,6% - 1,8% so với mức năng lượng dự báo nhu cầu, trong đó đạt mức tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ cho các khu vực tiêu dùng, sử dụng điện trên địa bàn.

“Việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn năng lượng hiện có, đồng thời chuyển dịch từ các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, với chi phí hợp lý và an toàn đang trở nên cấp thiết. Để đạt được điều này, rất cần sự chung tay góp sức của không chỉ cơ quan hữu quan, DN mà còn từ cá nhân, cộng đồng và đặc biệt là thế hệ trẻ”, ông Tùng nhấn mạnh.

Những sáng kiến độc đáo nhằm nâng cao nhận thức về môi trường xanh

Một trong những điểm độc đáo của chương trình năm nay, là sự tham gia tích cực của các chuyên gia từ các Sở, Ban, ngành, DN, Viện nghiên cứu và các trường Đại học. Đại diện của các bên đã chia sẻ thông tin chi tiết về ngành năng lượng, cung cấp cái nhìn sâu rộng về cách sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong cuộc sống hàng ngày.

Đại diện cho đơn vị luôn tích cực đi đầu trong các phong trào hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất trong những năm qua, ông Trần Viết Nguyên, Phó Ban Kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN chia sẻ, mỗi người đều hiểu tài nguyên để làm ra điện là có hạn, nên khi tất cả mọi người cùng chung tay xây dựng một xã hội tiết kiệm điện, sẽ không chỉ để vượt qua khó khăn hiện tại còn vì một tương lai an ninh năng lượng bền vững cho quốc gia.

Theo bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học Công nghệ), từ việc thay đổi thói quen của các hộ gia đình đến việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, các tiến bộ khoa học công nghệ cung cấp nhiều giải pháp giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và thúc đẩy phát triển bền vững. “Việc triển khai rộng rãi các công nghệ phổ biến như đèn LED thay thế đèn compact, công nghệ inverter trong đồ dùng gia đình và sử dụng các thiết bị thông minh là minh chứng cho tiềm năng biến đổi của sự sáng tạo, trong việc tiết kiệm điện và nâng cao chất lượng sống”, bà Lan nói.

su-kien-tiet-kiem-nang-luong-04-1711179943.jpg
Các bạn trẻ tham gia tuyên truyền về sống xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm tại sự kiện.

Điểm nhấn trong sự kiện lần này là bức tranh "Kiến tạo tương lai xanh và bền vững". Tác phẩm nghệ thuật này thể hiện sự cam kết của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng bền vững. Được tạo ra bởi một nhóm các nghệ sĩ và người tham gia sự kiện, đặc biệt là các bạn nhỏ, bức tranh không chỉ thể hiện sự sáng tạo mà còn chứa đựng thông điệp sâu sắc về tình yêu và trách nhiệm đối với môi trường. Bức tranh "Kiến tạo tương lai xanh và bền vững" được trưng bày tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm trong thời gian diễn ra sự kiện, tạo điểm nhấn và gợi nhớ cho mọi người về tầm quan trọng của việc hành động bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi rất vinh dự và hạnh phúc khi có cơ hội đồng hành cùng GIZ ESP trong việc tổ chức sự kiện ý nghĩa này”, họa sỹ Phạm Gia Phong tham gia vẽ bức tranh chia sẻ đồng thời bày tỏ: "Bức tranh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, mà còn là một cách để chúng ta gửi đi thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai xanh cho thế hệ tương lai”.

Tại sự kiện “Năng lượng sạch - Kiến tạo tương lai xanh và bền vững” năm nay, các gian hàng trưng bày cũng thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan. Các DN và tổ chức đã giới thiệu các công nghệ và sản phẩm mới, khẳng định cam kết của họ trong việc phát triển và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch.

Không những vậy, chương trình còn có những hoạt động giao lưu, tương tác với cộng đồng như: trồng cây để “phủ xanh” Trái đất; tìm hiểu về các công nghệ năng lượng tái tạo đầy thú vị tại các gian hàng; tham gia quầy thu gom, phân loại và tái chế rác thải. Các trò chơi và hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về công nghệ năng lượng sạch và hiệu quả đã tạo ra một không khí vui tươi và sôi động./.

Bình Châu