Lần đầu tiên Nghệ An tổ chức Lễ hội đường phố hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2023, vừa qua, tại phố đi bộ Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai mạc lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở”. Đây cũng là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức lễ hội đường phố.
5203-tp-12-7863-1684251503.jpg
Lễ hội đường phố 2023 tại Nghệ An sẽ có nhiều chương trình đặc sắc, hấp dẫn

Theo đó, lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” là chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đây được hứa hẹn sẽ là một lễ hội hấp dẫn, đa sắc màu với sự tham gia của hơn 900 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 21 đoàn nghệ thuật các huyện, thành, thị trong tỉnh, cùng với Đoàn nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa.

Lễ hội gồm 3 phần chính là: “Lung linh hồn quê xứ Nghệ”, “Hương sen hội tụ” và “Sắc màu xứ Nghệ”. Xuyên suốt buổi lễ, các đoàn đã trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hóa tiêu biểu, độc đáo của nhiều vùng, miền dân tộc.

Trong buổi Lễ khai mạc, các tiết mục: Diễn tuồng, múa khèn Mông, rước kiệu bay, diễn xướng dân ca ví, giặm, trình diễn nghi thức lễ Xăng khan dân tộc Thái, lễ đón tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ Đu,… đã tạo ấn tượng sâu sắc đến khán giả.

Đây là dịp giúp người dân và du khách được thưởng thức những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, đồng thời hiểu rõ hơn về các nét văn hóa của xứ Nghệ, đồng thời, trân quý hơn những giá trị, tinh hoa văn hóa của các dân tộc. Những nét đẹp này đang được các địa phương chú trọng gìn giữ, trao truyền và từng bước tạo thành các sản phẩm hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch./.

Quốc Cường