Tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ”

Ngày 23/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ” - Dự án hợp tác giữa Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (Jica).

Trước đó, vào ngày 04/5/2021, tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam chính thức tuyên bố bắt đầu triển khai Dự án “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ”.

Sau gần 2 năm triển khai, ngày 23/3/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức "Lễ Tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ”.

Tại buổi lễ, chuyên gia của Jica đã báo cáo về hoạt động Dự án và những kết quả đạt được. Các đại biểu tham dự đều ghi nhận những kết quả tốt đẹp mà Dự án mang lại. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận về tình hình và tầm nhìn cho cộng tác trong tương lai.

1-1679629674.jpg
Ông Shimizu Akira - Trưởng Đại diện Văn phòng Jica Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Sau thời gian triển khai, Dự án đã hỗ trợ sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định sáng chế và xây dựng các tài liệu về quản lý chất lượng cho hoạt động thẩm định sáng chế. Những kết quả này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thẩm định sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, Dự án còn triển khai đào tạo các thẩm định viên sáng chế cũng như một số đối tượng liên quan trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho cộng đồng sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

2-1679629708.jpg
Ông Trần Lê Hồng - Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) phát biểu tại buổi lễ.

Những kết quả này được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các công ty nước ngoài, trong đó, có các công ty Nhật Bản đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, số lượng đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam ngày càng tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Do đó, để bảo vệ một cách phù hợp quyền đối với sáng chế, Dự án nêu trên đã được phê duyệt triển khai nhằm nâng cao năng lực thẩm định sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được xác định là hạng mục ưu tiên trong sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (JVEPA).

3-1679629743.jpg
Toàn cảnh buổi lễ.

Trong bối cảnh trên, việc tiếp tục hoàn thiện quy chế thẩm định sáng chế, quản lý chất lượng thẩm định sáng chế và hoạt động thẩm định nhãn hiệu là các lĩnh vực cần được xem xét quan tâm trong tương lai.

Được biết, Jica đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong hơn 20 năm qua và sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam./.

4-1679629799.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
Đạm Quang Lê