Hơn 1.000 người dân được khám và sàng lọc miễn phí các bệnh lý về tiêu hóa

Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa tổ chức chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 - khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa. Hơn 1000 người dân trên địa bàn TP. Hà Nội được khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, được chụp X-quang, siêu âm và điện tim, phát thuốc kê đơn, và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe.
kham-chua-benh-dnkktx-1720447773.jpg
Việt Nam là nước nằm trong Top 10 của thế giới về các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá.

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ThS. DS Nguyễn Hữu Tú chia sẻ, bệnh tiêu hóa là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến tại Việt Nam. Các bệnh tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ tiêu hóa, các bệnh phổ biến như: viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày, nhiễm ký sinh trùng đến những bệnh lý vô cùng nguy hiểm như ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng là những mối nguy hại to lớn, gây ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe cho mọi người, bất cứ ai, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể gặp những vấn đề trên.

“Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam là nước nằm trong Top 10 của thế giới về các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Trong các nguyên nhân gây bệnh, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày tại Việt Nam, vi khuẩn HP rất phổ biến tại Việt Nam, với tỷ lệ nhiễm cao, đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện vệ sinh kém.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm HP ở người trưởng thành tại Việt Nam có thể lên tới 70 - 90%. Vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

kham-chua-benh-dnktx1-1720447919.jpg
Ban Tổ chức tặng quà cho các gia đình khó khăn.

Tuy nhiên, hiện tại nguy cơ của vi khuẩn HP cũng như các biện pháp phòng tránh, sàng lọc sớm chưa được truyền thông đúng mức. Vì vậy, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng như bảo vệ, chăm sóc và tăng cường sức khỏe người dân”.

Theo Ban Tổ chức, sẽ có khoảng 1.000 người dân trên địa bàn TP. Hà Nội được khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, được chụp X-quang, siêu âm và điện tim, phát thuốc kê đơn và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe, thực hiện bởi đội ngũ các y, bác sỹ trẻ tình nguyện của các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội và đặc biệt được xét nghiệm, sàng lọc vi khuẩn HP dạ dày, tư vấn sức khỏe liên quan đến các bệnh lý về tiêu hóa.

Với những trường hợp test dương tính với vi khuẩn HP, Ban Tổ chức cũng hỗ trợ khám khẳng định kết luận tại cơ sở y tế chuyên về bệnh tiêu hóa. Chương trình được tổ chức tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, song song với hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trên các xe bus, biển bảng tại 2 thành phố.

Trong năm 2024, Các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị sẽ tiếp tục tập trung huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn và các tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số./.

Trần Minh