Giá xăng dầu ngày mai có thể giảm, xăng RON 95 sẽ hạ lần 4 liên tiếp

Ngày mai (7/12), giá xăng dầu trong nước có thể giảm theo giá thế giới. Nếu không sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng có khả năng giảm 320-520 đồng/lít, còn giá dầu diesel giảm khoảng 310-410 đồng/lít.

Dựa trên diễn biến giá thế giới, các doanh nghiệp dự báo trong kỳ điều hành ngày mai 7/12, giá xăng dầu trong nước có thể giảm, xăng RON 95 sẽ hạ lần 4 liên tiếp.

Hiện nay, giá xăng dầu trong nước đang chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore.

xang-1701849026.jpeg
Ảnh minh họa.

Trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày 6/12, giá dầu bị đẩy xuống vùng thấp nhất trong vòng gần 5 tháng qua trước lo ngại về nhu cầu suy yếu, trong khi nguồn cung vẫn đảm bảo.

Cụ thể, dầu WTI giảm 0,99% xuống 72,32 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa với mức giá 77,2 USD/thùng, giảm 1,06%. Đây là mức đóng cửa thấp nhất đối với cả hai loại dầu thô kể từ ngày 6/7, cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 5, giá dầu WTI ghi nhận 4 phiên giảm liên tiếp.

Theo các chuyên gia, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trước những bất ổn xung quanh các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), tình hình căng thẳng ở Trung Đông và số liệu kinh tế yếu từ Mỹ.

Tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này có xu hướng giảm so với kỳ trước. Mức điều chỉnh tương đối lớn.

Dự báo, ở kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể giảm 320-520 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel có khả năng giảm 310-410 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính tác động đến Quỹ BOG thì giá xăng có thể giảm ít hơn. Nếu dự báo trên là chính xác, giá xăng RON 95 trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm thứ tư liên tiếp.

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 34 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 11 lần giảm, 4 lần giữ nguyên và 1 lần trái chiều./.

Ánh Dương (t/h)