EVN lo thiếu điện từ tháng 4 năm nay vì thiếu than

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì do tình hình cung cấp than còn tiếp tục có nhiều khó khăn trong thời gian tới nên nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu.

EVN cho biết, các NMNĐ hiện đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất vì thiếu than. Số liệu tổng hợp được cập nhật đến ngày 30/3 cho thấy, tình hình cung cấp than cho các NMNĐ của EVN vẫn đang tiếp tục có nhiều khó khăn và thiếu hụt rất lớn so với hợp đồng cung cấp than đã ký.

Trong quý I/2022, tổng khối lượng than đã được cung cấp cho các NMNĐ của EVN là 4,49 triệu tấn trên tổng số 5,85 triệu tấn theo hợp đồng đã ký, tương ứng tỷ lệ 76,76%. Như vậy, lượng than được cung cấp đã thiếu hụt 1,36 triệu tấn so với khối lượng trong hợp đồng.

Do lượng than cung cấp thiếu và tồn kho ở mức thấp nên đến cuối tháng 3/2022, nhiều tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống đã phải dừng và giảm phát.

nha-may-nhiet-dien-vinh-tan-2-tinh-hinh-thieu-than-thieu-dien-evn-thong-bao-thieu-dien-1-1-1648779118.jpg
Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện. Ảnh minh hoạ

Các NMNĐ Nghi Sơn 1, Vũng Áng 1, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 hiện nay chỉ đủ than vận hành 1 tổ máy ở mức 60-70% công suất. Trong khi đó, NMNĐ Hải Phòng chỉ đủ than vận hành cho 1 trong 4 tổ máy.

Theo tính toán của EVN, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than do thiếu than cho sản xuất điện. Để khắc phục những khó khăn do tình trạng thiếu than cho sản xuất điện, vừa qua các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện của EVN đã có nhiều biện pháp đồng bộ để duy trì vận hành an toàn, ổn định cho hệ thống điện quốc gia.

Để khắc phục những khó khăn do tình trạng thiếu than cho sản xuất điện, EVN cho biết, vừa qua, các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện đã có nhiều biện pháp để duy trì, ổn định cho hệ thống điện quốc gia.

Cũng theo EVN, thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc cho thấy, tình hình cung cấp than còn tiếp tục có nhiều khó khăn trong thời gian tới. Như vậy, nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ ảnh hưởng đến cung cấp điện từ phía người sử dụng điện, EVN đã kêu gọi người dân và các khách hàng sử dụng điện thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như tắt các thiết bị điện không cần thiết, tránh sử dụng nhiều thiết bị điện vào các giờ cao điểm, sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ... Điều này theo EVN, sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn về nguồn điện.

Anh Vân (t/h)