Đồng Nai: Quyết liệt gỡ 'nút thắt' quy hoạch liên quan đến các dự án bất động sản

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt để thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã tích cực vào cuộc để triển khai tháo gỡ vướng mắc cho nhiều dự án bất động sản tại các địa phương.
picture1-1709101016.png
Quy hoạch chung TP. Biên Hòa được điều chỉnh sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án tại Đồng Nai.

Tích cực khơi thông pháp lý

Ngay từ đầu năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo liên Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường lập Tổ công tác gỡ vướng cho các dự án tại Đồng Nai. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập 3 Tổ Công tác do Lãnh đạo tỉnh làm tổ trưởng nhằm khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có khó khăn vướng mắc liên quan đến quy hoạch ở phân khu C4, thuộc xã Long Hưng và một phần phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai liên quan đến Tập đoàn Novaland và một số doanh nghiệp trong tỉnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Biên Hòa được điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt giữa các quy hoạch, nhiều dự án khu đô thị, trong đó có những dự án của Tập đoàn Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Với sự đồng thuận, chỉ đạo sát sao từ Chính phủ, Tỉnh ủy Đồng Nai, UBND Tỉnh, Sở Xây dựng và các Sở ban ngành, về cơ bản các khó khăn vướng mắc của các dự án của Đồng Nai đang dần khởi sắc. Cụ thể, các tồn tại liên quan đến dự án Nhà nước giao đất, cho thuê đất; thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế đang sử dụng đất sản xuất, kinh doanh theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thực hiện dự án nhà ở thương mại theo quy hoạch; thủ tục khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; các vướng mắc về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án…đã được hướng dẫn xử lý.

Nằm trong những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành 2 quyết định giao đất thuộc phân khu 1, phân khu 2 của Khu Đô thị Cù lao Phước Hưng, phường Tam Phước, TP. Biên Hòa cho Chủ đầu tư tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật; Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã ra thông báo xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại dự án Aqua City (xã Long Hưng, TP. Biên Hòa), 275 căn nhà của Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai (H.Long Thành) đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Mới đây, 129 căn nhà ở thấp tầng tại dự án Khu đô thị Aqua Waterfront City cũng được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Đồng Nai trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Nghiêm túc xử lý và chấp hành đảm bảo xây dựng đúng quy hoạch

Riêng tại phân khu C4, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư dự án Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa trong đó có điều chỉnh quy hoạch phân khu C4. Đến nay, trên cơ sở kiểm tra thực địa một số dự án nhà ở, khu đô thị thuộc phân khu C4, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, kết quả làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn Novaland, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có những đôn đốc, hướng dẫn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở tại đây.

Theo đó, chủ đầu tư các dự án không ngừng nỗ lực phối hợp với Cơ quan Ban ngành hoàn tất việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và nghiêm túc chấp hành việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính liên quan đến trật tự xây dựng theo quy định pháp luật đối với một số vị trí công trình xây dựng chưa phù hợp trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid để vừa phòng chống Covid vừa hỗ trợ người lao động có được việc làm trong giai đoạn khó khăn, đồng thời cũng vừa duy trì được tiến độ dự án triển khai đã được UBND Tỉnh phê duyệt và thực hiện đúng cam kết với Khách hàng.

picture2-1709101050.png
Công tác cải tạo theo đúng quy hoạch mới đang được tích cực triển khai.

Bên cạnh đó, nhằm khắc phục các vi phạm, tuân thủ các quy định hiện hành, theo định hướng quy hoạch mới như hướng dẫn của các cơ quan chức năng, đồng thời đảm bảo các thỏa thuận với khách hàng, chủ đầu tư cũng đã tiến hành việc cải tạo hạ tầng, lập phương án và tổ chức tháo dỡ một số công trình tạm, công trình chưa đúng trật tự xây dựng, tiến đến việc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan. Ngoài ra, Chủ đầu tư đã chủ động đề xuất dành một phần quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định pháp luật liên quan.

Những khó khăn đang sớm được tháo gỡ và là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các thủ tục liên quan, tái tục triển khai dự án và sớm hoàn thành đưa vào hoạt động, góp phần hồi phục kinh doanh của doanh nghiệp và khôi phục thị trường bất động sản. Từ đó, mang lại những lợi thế cạnh tranh để Đồng Nai thực sự có bước chuyển mình ở một diện mạo mới với những tiềm năng phát triển vượt bậc./.

Quốc Cường