Chuyển đổi số Công Thương xanh và phát triển bền vững

Diễn đàn Chuyển đổi số Công Thương xanh và bền vững vừa diễn ra tại Hà Nội đã quy tụ các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm luận bàn, đề xuất giải pháp, huy động nguồn lực để giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử nhằm tạo động lực phát triển kinh tế số xanh và bền vững.
cong-thuong-xanh-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-1700645678.jpg
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và các đại biểu tham quan triển lãm công nghệ chuyển đổi số ngành Công thương năm 2023

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ, diễn đàn là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nơi kết nối các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số uy tín; các sàn thương mại điện tử, các đơn vị cung cấp giải pháp hạ tầng chuyển đổi số, hạ tầng hỗ trợ thanh toán điện tử, logistics chuyển phát và đặc biệt là sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn.

Diễn đàn được Bộ Công thương kỳ vọng sẽ phát huy vai trò kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, thương mại điện tử nhằm đưa ra các đề xuất chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại và kinh tế số ngành Công thương hiệu quả, bền vững.

Theo số liệu khảo sát thống kê của Bộ Công thương, thương mại điện tử Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng 20% năm 2022. Có thể thấy, trong suốt những năm qua, thương mại điện tử Việt Nam luôn giữ được tốc độ tăng trưởng từ 16-30%, dự kiến đạt 20,5 tỉ USD trong năm nay.

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company vừa qua công bố, Việt Nam tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á hai năm liên tiếp (2022 và 2023) và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2025 (đồng hạng với Philippines).

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Việt Nam dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 20%, từ 30 tỷ USD vào năm 2023 lên gần 45 tỷ USD vào năm 2025. Đặc biệt, tăng trưởng GMV trong 2 năm tới của kinh tế số tại Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực thương mại điện tử.

Theo số liệu khảo sát thống kê của Bộ Công Thương, thương mại điện tử Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng 20% năm 2022. Có thể thấy, trong suốt những năm qua, thương mại điện tử Việt Nam luôn giữ được tốc độ tăng trưởng từ 16-30%, dự kiến đạt 20,5 tỷ USD trong năm nay.

Năm 2023 và các năm tiếp theo, với đà tăng trưởng mạnh mẽ như trên, thị trường thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tạo bước đà cho kinh tế phát triển. Đây cũng chính là thời điểm để nước ta xây dựng nên những mô hình và chiến lược mới, từ đó giúp khôi phục doanh nghiệp và mở rộng thị trường sau khi tình trạng khó khăn qua đi.

Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương 2023 phát huy vai trò kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, thương mại điện tử nhằm đưa ra các đề xuất chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương hiệu quả, bền vững./.

Anh Thư