Bạc Liêu: Nhiều chủ tàu và ngư dân trăn trở cho tàu nằm bờ hay ra khơi

Sản lượng đánh bắt giảm, giá bán giảm trong khi chi phí ra khơi ngày càng tăng cao khiến cho nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gặp khó. Nhiều chủ tàu và ngư dân trăn trở cho tàu nằm bờ hay ra khơi.
bac-lieu-khai-thac-thuy-san-1-1716868335.jpg
Nhiều chủ tàu và ngư dân ở Bạc Liêu trăn trở cho tàu nằm bờ hay ra khơi. Ảnh minh họa.

Bạc liêu có tiềm năng lớn phát triển kinh tế biển, khai thác thủy sản

Bạc Liêu sở hữu đường bờ biển dài 56km, cùng 16.000ha bãi bồi, với một ngư trường rộng lớn (gần 40.000km2) và 4 cửa sông lớn thông ra biển (Nhà Mát, Chùa Phật, Cái Cùng và Gành Hào). Kế hoạch đến 2025, kinh tế biển được xác định là 1 trong 5 động lực tăng trưởng của tỉnh Bạc Liêu.

Bạc Liêu là địa phương có nghề khai thác thủy sản phát triển khá mạnh, trung bình mỗi năm khai thác trên 100.000 tấn. Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh hiện có trên 800 chiếc tàu cá đăng ký, đăng kiểm (tổng công suất hơn 202.000 CV; tổng số thuyền viên gần 5.400 người), số tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên 446 chiếc. Sản lượng khai thác hiện đạt trên 41.000 tấn.

Đánh bắt, khai thác thủy sản được xác định là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần quan trọng trong việc khẳng định quyết tâm đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm phát triển ngành thủy hải sản của cả nước.

Chủ tàu và ngư dân gặp nhiều khó khăn bám biển

Trước sức ép của chi phí khai thác ngày càng tăng, trong khi giá cả của các loại thủy hải sản có xu hướng ngày càng thấp khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều chủ tàu và ngư dân dù không mong muốn nhưng cũng đành treo tàu nằm bờ.

Ông Lê Minh Tiến, thuyền trưởng ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) cho biết, chuyến đi biển dài ngày vừa qua sẽ khó bù đủ chi phí do giá xăng dầu cao, lượng thủy sản thu được ít hẳn so với nhiều chuyến biển trước. Cùng đó giá hải sản cũng bấp bênh nên nghè biển mấy tháng nay khó quá.

Cũng theo ông Tiến, sản lượng khai thác trong những năm gần đây giảm hẳn, nguồn lợi thủy hải sản ngày càng ít đi, ngư dân luôn trăn trở mỗi khi xuất bến vì sợ thu không đủ bù chi cho các chuyến biển.

bac-lieu-khai-thac-thuy-san-2-1716870275.jpg
Sản lượng khai thác trong những năm gần đây giảm hẳn, nguồn lợi thủy hải sản ngày càng ít đi, ngư dân luôn trăn trở mỗi khi xuất bến vì sợ thu không đủ bù chi cho các chuyến biển. Ảnh minh họa

Ông Đặng Quốc Thùy, ngư dân thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải chia sẻ: Giá bán các loại xăng tăng ảnh hưởng rất lớn đến ghe tàu. Giả sử lúc trước chi phí khoảng 100 triệu thì bây giờ phải tăng lên đến gần gấp đôi. Chưa kể việc khai thác thì cũng không hề dễ dàng, cá tôm thì ít hơn trước đây.

“Chi phí thì ngày càng tăng lên, sản lượng thì ít đi, giá bán không ổn định, nguồn lao động khan hiếm, phải thuê lao động với mức lương cao nên có thể nói rằng, năm nay khó khăn chồng chất khó khăn. Tuy nhiên, dù biết lỗ nhưng đây là nghề cha truyền con nối nên đi được chuyến nào trúng thì bù lỗ lại”, ông Thùy cho biết thêm.

Một số tồn tại, thách thức trong phát triển kinh tế biển, khai thác thủy sản của Bạc Liêu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, do giá nhiên liệu tăng, cùng với thời tiết trên biển diễn biến phức tạp nên hiệu quả khai thác thủy sản của các đội tàu giảm đáng kể, chỉ 40 - 60% số tàu hoạt động hiệu quả. Còn lại chỉ hòa vốn và lỗ phí, một số phải tạm ngưng hoạt động, hiệu quả một số nghề khai thác như nghề lưới cá khoai, lưới tôm...

Cùng đó, ngành khai thác thủy sản của tỉnh đã và đang đối mặt với khá nhiều tồn tại, bất cập và thách thức như: chưa có quy hoạch khai thác thủy sản cụ thể cho từng vùng biển theo nhóm nghề nên cơ cấu nghề, vùng khai thác chưa hợp lý; năng lực tàu khai thác còn hạn chế, công suất thấp, ngư cụ khai thác lạc hậu, chậm đổi mới.

Mặt khác, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá, năng lực khai thác thác thủy sản xa bờ còn hạn chế chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh; tổ chức sản xuất khai thác mang tính nhỏ lẻ, tự phát chưa có sự liên kết và hợp tác trong sản xuất. Công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch trên tàu lạc hậu, chậm đổi mới, tổn thất sau thu hoạch lớn, hiệu quả sản xuất thấp.

Để phát triển khai thác thủy sản bền vững và trách nhiệm, tỉnh Bạc Liêu đã đề ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực, hiệu lực, hiệu quả để phát triển ngành khai thác thủy sản. Tỉnh triển khai chương trình hiện đại hóa tàu cá phù hợp với từng loại nghề đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

Đồng thời, chuyển đổi đối tượng, mùa vụ, ngư trường khai thác theo hướng đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ, tập trung khai thác các loài hải sản có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt gắn với xây dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm khai thác, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu có sản lượng ổn định…/.

Trường Giang