Hơn nửa triệu lượt khách đến Nam Định trong dịp Tết, sức hút từ du lịch văn hóa

Trong dịp Tết Nguyên đán, tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều hoạt động lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống. Nhờ đó đã tạo sức hút với khoảng 564.000 lượt khách tới các điểm tham quan du lịch của tỉnh. Đây là những "thông số" để Nam Định khai phá tiềm năng kinh tế du lịch trong năm 2024.
du-lich-nam-dinh-05-1709174317.jpg
Những trầm tích văn hóa đang được tỉnh Nam Định khơi nguồn nhằm tạo nền tảng phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa)

Hoạt động lễ hội văn minh, an toàn

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, tháng 2/2024, các lễ hội lớn như: Chợ Viềng xuân Vụ Bản, Nam Trực và Lễ hội Khai ấn Đền Trần, thu hút đông đảo du khách tham dự. Ước tính trong tháng 2/2024, có khoảng 564.000 lượt khách tới các điểm tham quan du lịch của tỉnh, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 110 tỷ đồng, tăng 162% so với cùng kỳ năm 2023.

Để phục vụ tốt nhu cầu của du khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai nghiêm công tác quản lý và tổ chức lễ hội đảm bảo các lễ hội được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm đúng quy định và nghi lễ truyền thống, phong tục, tập quán địa phương.

du-lich-nam-dinh-01-1709174209.jpg
Đền Trần là điểm thu hút du khách khi đến Nam Định, đặc biệt trong dịp Tết. (Ảnh minh họa)

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan… Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo phân cấp quản lý.

Trước, trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan giới thiệu về lễ hội, địa chỉ du lịch mùa xuân của tỉnh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm phục vụ nhân dân và du khách du xuân.

Tại các lễ hội dân gian truyền thống ở các địa phương trong tỉnh, bên cạnh phần lễ, các hoạt động phần hội được đổi mới, sáng tạo, khôi phục nhiều trò chơi dân gian lành mạnh, hấp dẫn... góp phần tạo không khí đón xuân vui tươi, nhộn nhịp, thu hút du khách; bảo đảm an ninh, an toàn, văn minh.

Môi trường thân thiện tạo dấu ấn du khách

Một trong những lễ hội thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh là Lễ hội khai ấn đền Trần. Năm Giáp Thìn 2024, Lễ hội khai ấn đền Trần thu hút khoảng 170.000 lượt khách. Nhờ sự nỗ lực của địa phương nên đã diễn ra văn minh, an toàn, tạo dấu ấn với du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh du lịch, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn.

du-lich-nam-dinh-02-1709174724.jpg
Khu quảng bá văn hóa, du lịch Nam Định tại quảng trường Đông A.

Đại diện một số cơ sở lưu trú tại Nam Định như khách sạn Vị Hoàng, khách sạn SOJO Nam Định... cho biết dù là dịp lễ hội nhưng các đơn vị không áp dụng phụ thu, không tăng giá.

Theo ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần – chùa Tháp, năm nay Ban tổ chức lễ hội đã có nhiều giải pháp để phân luồng và điều tiết, hạn chế tối đa tình trạng du khách chen lấn, xô đẩy. Bên cạnh việc sắp xếp hợp lý về bãi đỗ xe và luồng giao thông, Ban tổ chức bố trí nhiều không gian hoa, tiểu cảnh, khu trải nghiệm... phía ngoài đền nhằm tạo cảnh quan khang trang và đẹp mắt, cũng là để du khách có nơi check-in, vãn cảnh, tránh dồn ứ trong khuôn viên đền.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cũng tổ chức các hoạt động văn hóa tại di tích đền Trần - chùa Phổ Minh nhằm giới thiệu, quảng bá một số loại hình di sản văn hóa tiêu biểu, phục vụ nhu cầu tham quan, hưởng thụ các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân. Hệ thống di tích tại Nam Định, đặc biệt là di tích đền Trần và chùa Phổ Minh được kết nối với Bảo tàng tỉnh Nam Định tạo thành tuyến tham quan, sản phẩm du lịch, góp phần thực hiện đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt bảo tàng gắn với phát triển du lịch”.

du-lich-nam-dinh-06-1709174779.jpg
Nam Định với đặc sắc văn hóa, văn minh thân thiện và đang chuyển mình phát triển xanh từ đô thị tới nông thôn. (Ảnh minh họa)

Bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết dịp này một số nghệ nhân, đơn vị thuộc hiệp hội tổ chức gian hàng ẩm thực, giới thiệu các món đặc sản địa phương Nam Định tới công chúng. Dịp này, ẩm thực tỉnh Điện Biên và các món ngon vùng Tây Bắc cũng tham gia gian hàng để du khách có thêm trải nghiệm. Từ nay đến ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), tại các gian hàng sẽ có những khung giờ giảm giá hoặc miễn phí trải nghiệm một số món ăn cho khách tham quan.

Dịp lễ hội đền Trần năm nay, các hoạt động văn hóa - du lịch bao gồm triển lãm ảnh đẹp du lịch Nam Định và gian hàng xúc tiến du lịch, trưng bày những tác phẩm ảnh, ấn phẩm, gian hàng xúc tiến du lịch nhằm giới thiệu cho du khách các khu, điểm, sản phẩm, dịch vụ du lịch của Nam Định.

Ngoài ra, các hoạt động triển lãm “Hành cung Thiên Trường - Dấu ấn vàng son”; trình diễn một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể như biểu diễn múa rối nước, hát xẩm, hát ca trù, hát chầu văn; trình diễn thi đấu cờ bỏi, chơi tổ tôm điếm, múa rồng, lân, trống cà rùng, kèn đồng thiếu nhi, võ thuật; trưng bày sinh vật cảnh; triển lãm diều sáo; giới thiệu văn hóa ẩm thực và sản phẩm OCOP sẽ góp phần thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến với Nam Định.

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tạo sức hút du khách đã mở ra nhiều triển vọng cho du lịch Nam Định phát triển. Các hoạt động du lịch từ các điểm nhấn đã được lan tỏa qua các hoạt động triển lãm, trưng bày xúc tiến du lịch. Và quan trọng hơn, một hình ảnh Nam Định với đặc sắc văn hóa, văn minh, thân thiện và đang chuyển mình phát triển xanh từ đô thị tới nông thôn sẽ là nền tảng để kinh tế du lịch bứt phá./.

Trọng Bình