Hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, hiệu quả

Nhằm hỗ trợ và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, ngày 16/3/2023, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC), Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Phát biểu khai mạc tập huấn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội ngày càng tăng. Trong khi đó, than, dầu khí là các nguồn năng lượng không tái tạo, càng sử dụng nhiều càng mau cạn kiệt. Việt Nam, từ một nước xuất khẩu than, đã trở thành nước nhập khẩu than từ nhiều năm nay. Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo nhưng trữ lượng đã khai thác đến mức tối đa. Điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác, mới phát triển. Nhu cầu điện trên đầu người của Việt Nam tuy còn thấp so với nhiều nước, nhưng hàng năm đều tăng. Bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức. Trong khi đó, tình trạng sử dụng điện còn nhiều lãng phí. Vì vậy, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách.

e1dd131ab2d26f8c36c3-1678980423.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phát biểu

Ông Bùi Trung Kiên, Phó giám đốc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCNV) cho biết thêm: Người tiêu dùng là đối tượng thụ hưởng, là mục đích tối cao của hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Các tổ chức, doanh nghiệp tham gia chương trình, trong đó có Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh đều mong muốn thể hiện trách nhiệm của mình trong hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, EVNHCMC mong muốn thông qua Chương trình tập huấn này để ngành Điện chia sẽ, truyên truyền sâu rộng những kiến thức pháp luật, những giải pháp trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả đến người tiêu dùng. Qua đó, giúp cho người tiêu dùng hiểu rõ và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, cũng như thúc đẩy phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, Chương trình tập huấn được triển khai với 3 chuyên đề chính, trong đó, chuyên đề 1 tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị điện lực trong thực thi chính sách pháp luật Việt Nam và Trách nhiệm của khách hàng sử dụng điện về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Chuyên đề 2 nêu rõ sự cần thiết thực hành tiết kiệm điện (TKĐ) và hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tầm quan trọng và sự cần thiết thực hành TKĐ; Vai trò và lợi ích của TKĐ; Phân nhóm người tiêu dùng sử dụng điện, các hành vi sử dụng điện chính của mỗi nhóm khách hàng; Các thói quen lãng phí khi sử dụng điện; Hướng dẫn thay đổi thói quen, các hành động thực hành TKĐ hiệu quả cho người tiêu dùng; Các kỹ thuật, kinh nghiệm sử dụng điện an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Chuyên đề 3 phổ biến nội dung người tiêu dùng và vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

5c51fe3b5cf381add8e2-1678980423.jpg
Buổi truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Trong bối cảnh nguồn cung ứng điện giai đoạn này gặp nhiều thách thức do các yếu tố: Tình trạng thủy văn đảm bảo mức phát điện của các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông diễn biến theo chiều hướng bất lợi bởi biến đổi khí hậu; sự phụ thuộc ngày càng sâu rộng vào năng lượng sơ cấp nhập khẩu; nguồn điện gió, điện mặt trời vẫn còn hạn chế về quy mô và còn nhiều rào cản kỹ thuật trong khai thác, sử dụng; nhiệt điện gặp nhiều khó khăn trong mở rộng đầu tư. Trong khi đó nhu cầu sử dụng điện vẫn tiếp tục tăng ở mức cao. Từ đó việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm là giải pháp quan trọng, cấp bách nhằm tiếp tục duy trì ổn định an ninh năng lượng".

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 bằng các giải pháp cụ thể. Sở Công Thương cũng đã phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Thành phố giám sát chặt chẽ biểu đồ phụ tải điện của các khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, hàng năm, Sở Công Thương phát hành các thông báo, công văn hướng dẫn về việc thực hiện các quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Được biết, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ chuỗi Chương trình truyền thông và tập huấn cho người tiêu dùng tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam trong năm 2023 nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đúng vào thời điểm nắng nóng./.

Đông Nghi