Doanh nghiệp kiều bào mong muốn đầu tư các lĩnh sản xuất chip, bán dẫn

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành một cứ điểm sản xuất chip tầm cỡ khu vực. Điểm yếu về vốn và nhân lực sẽ phần nào được bổ khuyết nhờ đầu tư về chất xám và nguồn lực tín dụng từ 6 triệu kiều bào người Việt khắp nơi trên thế giới.

Đây là thông tin được chia sẻ tại cuộc họp báo về tình hình hoạt động của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 16/3 tại TPHCM.

hop-bao-doanh-nghiep-01-1710644775.jpg
Họp báo về tình hình hoạt động của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh VGP)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Huệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết, hiện thành viên của hội đã được mở rộng ra 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng chục ngàn doanh nghiệp.

Tính chung đến nay, kiều bào đã đóng góp lượng kiều hối 189 tỷ USD. Nhiều hoạt động xúc tiến giao thương đã được hội triển khai nhằm đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam. Điển hình, hội đã chủ động phối hợp cùng các bộ ngành Trung ương tổ chức các hoạt động kết nối doanh nhân kiều bào với doanh nghiệp trong nước đạt hiệu quả thiết thực với nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác có giá trị hàng trăm triệu USD.

Hiện hội cũng đã thành lập và phát triển hệ thống trung tâm xúc tiến và trưng bày, giới thiệu, xuất khẩu hàng Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông sản tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Lào, Nga, Úc…

Được xác định là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bền vững về công nghiệp bán dẫn, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành một cứ điểm sản xuất chip tầm cỡ khu vực. Điểm yếu về vốn và nhân lực sẽ phần nào được bổ khuyết nhờ đầu tư về chất xám và nguồn lực tín dụng từ 6 triệu kiều bào người Việt khắp nơi trên thế giới.

hop-bao-doanh-nghiep-04-1710644752.jpg
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành một cứ điểm sản xuất chip tầm cỡ khu vực. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Hồng Huệ, hiện số lượng hội viên trẻ tuổi (độ tuổi từ 30 đến 45) trong Hiệp hội rất đông đảo, chiếm 61%. Thế mạnh của thế hệ doanh nhân kiều bào trẻ chính là năng lực khai thác, đầu tư các ngành công nghệ cao và mới nổi như fintech, blockchain, sử dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) trong các hoạt động.

Tại Silicon Valley (Mỹ), có khoảng 50.000 người Việt làm trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có một số lượng đáng kể làm về vi mạch bán dẫn. Tại các công ty trên thế giới, người Việt tham gia vào tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất bán dẫn từ nghiên cứu thiết kế chip tới nghiên cứu vật liệu bán dẫn. Trong vài năm gần đây, nhiều kỹ sư Việt Nam đã từ nước ngoài trở về làm việc cho các công ty FDI trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam.

Bản thân các hội thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cũng có những hoạt động hỗ trợ đào tạo và hợp tác công nghệ cao, trong đó có công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Huệ cũng cho biết hiện đang có hơn 6 triệu kiều bào trên thế giới mong muốn đóng góp, đầu tư về Việt Nam, tập trung vào các lĩnh sản xuất chip, bán dẫn; thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới; liên kết nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực tham gia các dự án phát triển Việt Nam; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số…

TS. Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan cho biết, năm 2024 sẽ có nhiều doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đến Việt Nam đầu tư đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện tử và bán dẫn. Bản thân bà Trân sẽ tham mưu, cố vấn để các tập đoàn công nghệ cao Đài Loan liên kết với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, lý thuyết đi đôi với thực hành./.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài được thành lập theo Quyết định số 373/QĐ-BNV ngày 13/3/2009 của Bộ Nội vụ. Trong quá trình hoạt động, Hiệp hội và hội doanh nhân Việt Nam ở các nước đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức, tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại do Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNN và các tỉnh, thành phố tổ chức với nhiều quy mô và đạt hiệu quả thiết thực, thu hút hàng trăm lượt các doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước tham gia với các bản ghi nhớ hợp tác giá trị hàng trăm triệu USD.

Đặc biệt, Hiệp hội đã chủ trì tổ chức Hội nghị Kết nối doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ với tổng giá trị các thỏa thuận hợp tác gần 100 triệu USD. Hội Doanh nhân Việt Nam tại các nước đã hợp tác thành lập, phát triển hệ thống Trung tâm xúc tiến và trưng bày, giới thiệu, xuất khẩu hàng Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông sản chủ lực tại Hàn Quốc (2019); tại Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Lào, Nga (2020); tại Australia (2021); tại Trung Quốc (2022).

Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức cuối tháng 1/2024. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội gồm 43 ủy viên. Ông Nguyễn Hồng Huệ được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.
Bình Nguyên