Bưởi Diễn lần đầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Sáng 5/12, tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện Lương Sơn, UBND huyện Yên Thủy, Công ty cổ phần Nông nghiệp RYB đã tổ chức xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.

Lô hàng gồm 13 tấn bưởi Diễn trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đáp ứng hơn 900 chỉ số an toàn bảo vệ thực vật để xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo đó, sau khi được đưa vào TP Hồ Chí Minh chiếu xạ, những quả bưởi Diễn đầu tiên này dự kiến sẽ có mặt trên kệ hàng siêu thị Hoa Kỳ sau 35 ngày, gần với thời điểm kiều bào đón Tết Nguyên đán 2024.

Bưởi Diễn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Anh, châu Âu, Hoa Kỳ đã mở ra nhiều cơ hội cho nông dân trồng bưởi.

buoi-1701828396.jpg
Lô bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Thanh Hải - TTXVN)

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ông Đinh Công Sứ khẳng định, đây là năm thứ hai tỉnh Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn nhưng đã có sự khác biệt đáng kể so với thời điểm tháng 12/2022. Năm ngoái, Hòa Bình chỉ xuất được một container để chào hàng sang thị trường Vương Quốc Anh, đến năm nay đã có thêm hợp đồng đến từ một số nước EU. Đặc biệt, có 3 đơn hàng đến từ thị trường Hoa Kỳ đợt này đã khẳng định được việc mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng nhanh sản lượng xuất khẩu mặt hàng nông sản của Hòa Bình. Đây là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân, các hợp tác xã trồng bưởi, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh. Bên cạnh đó, là sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Những vùng trồng bưởi Diễn tập trung nhiều nhất ở Yên Thủy, Lương Sơn và Kim Bôi. Với quy mô sản xuất và sản lượng ngày càng cao, đòi hỏi công tác tiêu thụ sản phẩm phải thật sự nhịp nhàng, hiệu quả.

Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Văn Danh cho biết, sự kiện này là nguồn động viên khích lệ lớn với người trồng cây có múi của tỉnh Hòa Bình nói chung, người dân của huyện Lương Sơn nói riêng. Với vị trí thuận lợi cho sự giao thương, giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp phát triển nhiều loại cây ăn quả, người dân cần cù, sáng tạo, có kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, huyện Lương Sơn đã phát huy những lợi thế của địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty RYN, năm nay chất lượng đã được thay đổi rất nhiều về độ ngọt, sản lượng, hình thức của quả... đạt với yêu cầu khắt khe của thị trường. Bưởi Diễn được xuất khẩu phải trải qua rất nhiều công đoạn và kiểm định đã đáp ứng các tiêu chuẩn về mẫu mã, độ Brix và 900 hoạt chất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các dư lượng khác có liên quan đến an toàn thực phẩm do Phòng Kiểm nghiệm được Hoa Kỳ chấp nhận cho xuất khẩu. Công ty đã có kế hoạch cũng như cam kết lâu dài với ngành nông nghiệp Hòa Bình thúc đẩy nông sản xuất khẩu của địa phương ngày càng tăng. Năm nay, xuất khẩu quả bưởi đã tăng gấp 10 lần năm trước.

Hiện, cây bưởi đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Hòa Bình. Sản lượng bưởi Diễn năm 2023 đạt trên 52 ngàn tấn.

Các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ cơ sở và người trồng bưởi như: Mở rộng vùng trồng được cấp mã số; thường xuyên giám sát về an toàn thực phẩm và đối tượng kiểm dịch thực vật; tăng cường tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ vật tư thiết yếu cho sản xuất, hỗ trợ chứng nhận VietGAP, GlobaGAP... Nhờ đó mẫu mã, chất lượng bưởi vùng xuất khẩu đã được cải thiện./.

Ánh Dương (t/h)