Bộ Tài chính đề xuất giãn hoãn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Vừa qua, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về 2 phương án liên quan đến việc gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong đó, Bộ này nêu rõ ưu điểm, nhược điểm đối với cả 2 trường hợp là gia hạn và không gia hạn loại thuế này. Nếu đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được Chính phủ thông qua, sẽ có khoảng 11.000 tỷ đồng tiền thuế được giãn hoãn.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, cả nước có tổng cộng 12 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô. Tháng 10/2022, sản lượng kê khai 25.571 xe với số thuế TTĐB tương ứng là 3.884 tỷ đồng. Con số này giảm còn 9.766 xe và 1.442 tỷ đồng trong tháng 01/2023.

o-to-1680605183.jpg
Ảnh minh họa.

“Vì gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài cộng với thách thức ở hiện tại nên việc tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh là cần thiết. Hơn nữa, hết thời gian gia hạn, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô phải nộp đủ số thuế vào ngân sách nhà nước”, Bộ Tài chính cho biết thêm.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương án này là có thể tạo ra quan ngại, phản ứng từ đối tác liên quan quy định về đối xử quốc gia của WTO và Hiệp định FTA mà Việt Nam tham gia. Do đó, thời gian áp dụng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước không nên kéo dài.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất phương án: gia hạn thời hạn nộp Thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2023 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Thời hạn nộp thuế sau gia hạn muộn nhất ngày 20/11/2023. Tổng số Thuế TTĐB đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn trong 4 kỳ tính thuế như phương án đề xuất khoảng 10.400 - 11.200 tỷ đồng.

Trong trường hợp Chính phủ cho phép, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2023 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bộ Tài chính cho hay, trường hợp 2 không gia hạn nộp Thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có ưu điểm giúp Việt Nam đảm bảo tuân thủ quy định về đối xử quốc gia của WTO và các Hiệp định FTA mà Việt Nam tham gia. Trong đó, có Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Thế nhưng, phương án này sẽ khiến thị trường sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thể sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức./.

Ánh Dương (t/h)