Xây dựng vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao tại Tây Nguyên

Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn là một trong những khâu thiết yếu và cơ bản nhất để thúc đẩy phát triển cà phê, thương hiệu, chất lượng cà phê, giá trị cà phê gia tăng trong thời gian tới để đảm bảo yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
ca-phe-1692706222.jpg
Xây dựng vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao tại Tây Nguyên - Ảnh minh họa

Ngày 22/8, tại Khu Công nghiệp Trà Đa (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức lễ khởi động triển khai thi công xây lắp hợp phần 5 của dự án đầu tư kết cấu hạ tầng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao tại Tây Nguyên.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao giá trị cho sản phẩm cà phê của hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Theo đó, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu là dự án thuộc nhóm B, được triển khai tại 11 tỉnh với tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý. Dự án gồm 5 hợp phần, trong đó, hợp phần 5 là đầu tư kết cấu hạ tầng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao tại vùng Tây Nguyên được triển khai tại 2 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk.

Việc triển khai hợp phần 5 tại Gia Lai và Đắk Lắk nhằm mục đích hình thành vùng sản xuất nguyên liệu cà phê quy mô hàng hóa tập trung, hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên cơ sở liên kết bền vững giữa các hợp tác xã với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Đồng thời, dự án cũng góp phần kết nối hạ tầng giao thông với vùng sản xuất cà phê của các địa phương, các hợp tác xã. Theo đó, giảm chi phí đầu tư trong sản xuất, áp dụng đồng bộ các tiến bộ và khoa học kỹ thuật trong sản xuất cà phê, gia tăng giá trị cho sản phẩm và nâng cao chất lượng cà phê cung ứng ra thị trường.

Hương Lan