Sắp diễn ra triển lãm dự án truyện tranh “Non Stop Vinahouse” của họa sĩ Jean Houzard

Viện Pháp tại Việt Nam cho biết, triển lãm giới thiệu dự án truyện tranh “Non Stop Vinahouse” của hoạ sĩ Jean Houzard, thuộc chương trình nghệ sĩ lưu trú tại Villa Saigon sẽ diễn ra từ 7-17/3/2024 tại TP. Hồ Chí Minh.
1-1709368974.jpg
Triển lãm dự án truyện tranh “Non Stop Vinahouse” của họa sĩ Jean Houzard sẽ diễn ra từ ngày 7-17/3/2024 tại TP. Hồ Chí Minh.

“Non Stop Vinahouse” là dự án tranh truyện, pha trộn giữa yếu tố hư cấu và phim tài liệu, nhằm mục đích làm nổi bật Vinahouse, một phong cách âm nhạc phóng khoáng đặc trưng của Việt Nam. Những năm gần đây, Vinahouse trở nên rất thịnh hành với giới trẻ Việt Nam. Dòng nhạc này phủ sóng mọi nơi ở TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Rất dễ dàng để chúng ta nghe thấy nhạc Vinahouse tại các bữa tiệc, câu lạc bộ hay thậm chí là nhà hàng.

Họa sĩ Jean Houzard tốt nghiệp École Nationale Supérieure des Arts Décoratifs và École des Gobelins, là một họa sĩ vẽ minh họa, nhà thiết kế đồ họa chuyển động và tác giả truyện tranh với các dự án Une Aventure và Looking for Fluteman tại Zitrance Editions.

Song song với hoạt động làm thiết kế đồ họa, ông còn sản xuất âm nhạc và chơi piano. Ông luôn đam mê các dự án nghệ thuật có tính giao thoa giữa nhiều lĩnh vực như giữa âm nhạc và nghệ thuật minh họa; phim tài liệu và truyện tranh. Trong lần tham gia chương trình nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon, ông nhận thấy đây chính là cơ hội để phát triển các dự án của mình bằng cách thâm nhập vào một nền văn hóa và xã hội mới.

Trải qua một thời gian lưu trú tại Villa Saigon, Jean Houzard mong muốn khám phá sâu hơn những khía cạnh đặc trưng của phong cách âm nhạc sôi động của Vinahouse: sự nở rộ của những thực hành văn hóa mới, sự thích ứng với không gian của giới trẻ Việt Nam, những biến chuyển không ngừng của thành phố năng động này và rộng hơn là nền văn hóa Việt Nam vươn ra thế giới thông qua âm nhạc và nghệ thuật.

Chương trình “Nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon” dành cho các nghệ sĩ hoặc các nhóm nghệ sĩ quốc tịch Pháp hoặc đang sinh sống tại Pháp, hoạt động ở tất cả các môn nghệ thuật và chuyên về sáng tác đương đại. Mục đích của chương trình nhằm củng cố, thúc đẩy đối thoại nghệ thuật giữa hai nước Pháp và Việt Nam./.

Đạm Quang Lê