Sẵn sàng cho Lễ hội phiên chợ vùng cao năm 2024

Phiên chợ vùng cao năm 2024 được tổ chức tại huyện Quan Hoá (Thanh Hóa). Đây là ngày hội lớn của cộng đồng các dân tộc 11 huyện miền núi. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.
huong-sac-vung-cao-1710994086.jpg
Phiên chợ vùng cao năm nay được tổ chức tại huyện Quan Hóa diễn ra từ ngày 23 - 25/3/2024.

Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao năm 2024 sẽ diễn ra tại huyện Quan Hóa từ ngày 23 đến 25/3, với sự tham gia của 11 huyện miền núi, nhằm tái hiện lại không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Với nhiều chương trình nghệ thuật và hoạt động văn hóa đặc sắc như: Hoạt cảnh tái hiện “Hang Co Phương - Khúc tráng ca bất tử”. Trong lễ hội Phiên chợ vùng cao năm nay sẽ quy tụ hàng trăm nghệ nhân, diễn viên của các Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 11 huyện miền núi. Các tiết mục được dàn dựng công phu, làm nổi bật giá trị văn hóa đặc sắc của từng dân tộc, từng vùng đất.

Bên cạnh đó, đây là dịp để tái hiện lại không gian Phiên chợ vùng cao tiêu biểu của từng địa phương, trưng bày, trình diễn chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống của các dân tộc. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy vai trò làm chủ của đồng bào trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Đặc biệt tại liên hoan lần nay, du khách đến với Quan Hóa sẽ có dịp thăm quan các khu danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa tâm linh như: Hang Co Phương, chùa Ông - động Bà; đền thờ Thượng tướng Thống lĩnh quân Khằm Ban; tham gia đăng ký bay dù lượn trên không tận hưởng ngắm nhìn thị trấn Hồi Xuân từ trên cao, hòa mình với thiên nhiên sông, núi hùng vĩ; du thuyền trên sông Mã và nhiều điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn khác...

Để góp phần vào thành công của liên hoan, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của huyện Quan Hóa cơ bản đã hoàn thành. Các nhà hàng, cơ sở lưu trú thực hiện chỉnh trang nơi đón tiếp khách, tăng cường công tác vệ sinh môi trường; hoàn chỉnh và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch.

Việc tổ chức các hoạt động tại Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao tạo cơ hội để các nghệ nhân dân gian, người dân các huyện miền núi trong tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, đua tài. Từ đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương; đồng thời, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tỉnh Thanh Hóa giới thiệu, quảng bá thế mạnh về văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản các huyện miền núi của tỉnh đến với du khách./.

Hà Khải