Ninh Thuận: Trao tặng 300.000 cây giống nha đam cho bà con đồng bào Raglai ổn định sinh kế

“Lấn cát tạo sinh kế” là chủ đề của hoạt động trao tặng cây giống nha đam cho bà con đồng bào Raglai nhân sự kiện Ngày trồng cây 3/3 vừa được tổ chức tại xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).
a3-1709520593.jpg
Bà con đồng bào Raglai tại Ninh Thuận được GC Food và TreeBank trao tặng cây giống nha đam.

Hơn 300.000 cây giống nha đam đã được Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) và một số đối tác hỗ trợ, GC Food tổ chức sự kiện, hướng dẫn kĩ thuật, tạo đầu ra cho 30 hộ dân là người đồng bào Raglai có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để bà con có được sinh kế ổn định.

Hầu hết bà con đồng bào Raglai tại Ninh Thuận sống chủ yêu dựa vào làm nương rẫy với nguồn lương thực chính là lúa và bắp, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với thổ nhưỡng và khí hậu khô nóng nên việc trồng lúa rẫy của người dân gặp rất nhiều khó khăn do không chủ động được nguồn nước tưới. Cây bắp chịu được hạn và dễ trồng nhưng năng suất và giá trị không cao. Trong khi đó, nha đam là loại cây dễ trồng, thích nghi tốt với khí hậu nắng nóng, nhu cầu nước tưới ít, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại Ninh Thuận.

Cây nha đam chăm sóc tốt cho thu hoạch 3 - 4 tấn/sào/lứa, bà con nông dân có thu nhập trung bình mỗi tháng 7 triệu đồng/hộ, gấp 3 - 5 lần so với trồng bắp, bảo đảm giảm nghèo bền vững. Đây cũng là loại cây được GC Food khai thác tiềm năng, nâng tầm giá trị và xanh hóa vùng đất được mệnh danh là tiểu sa mạc của Việt Nam.

Với công nghệ nhân giống invitro, vườn ươm cây giống hiện đại đạt công suất 50.000 - 60.000 cây/ lần ươm, mỗi năm GC Food có thể sản xuất 3 triệu cây giống nha đam chất lượng cao, sạch bệnh, đồng nhất về chiều cao, số lá… Do vậy, với dự án “Lấn cát tạo sinh kế" trao tặng cây giống nha đam cho bà con đồng bào Raglai, GC Food sẽ hỗ trợ cho bà con nguồn cây giống nha đam có chất lượng tốt nhất. Ngoài được trao tặng cây giống, bà con sẽ được các kĩ sư nông nghiệp hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc và được Cánh Đồng Việt hỗ trợ đầu ra. Không chỉ tặng cần câu hay con cá, GC Food sẽ hướng dẫn bà con cách câu cá để có được sinh kế ổn định trên chính diện tích đất của mình.

Ngày Trồng cây 3/3 - sáng kiến của TreeBank - một chương trình phi lợi nhuận được quản lý bởi Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển với mong muốn cùng góp cây tạo sinh kế bền vững, giảm áp lực lên rừng, hướng đến mục tiêu ngày 3 tháng 3 hàng năm sẽ trở thành ngày trồng cây ở Việt Nam. Sự kiện Ngày trồng cây 3/3 là một hoạt động ý nghĩa đầu năm mới với mong muốn kết nối cộng đồng, tối ưu các nguồn lực tạo hiệu quả trồng cây, truyền cảm hứng trong dịp Xuân mới, đóng góp cho tiến trình Net Zero và phát triển bền vững của Việt Nam.

a1-1709520695.jpg
Hoạt động trồng cây tại Farm Hồ Núi Một - Công ty cổ phần kỹ thuật nông nghiệp Mũi Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận hưởng ứng Ngày trồng cây 3/3.

Ngoài hoạt động trao tặng cây giống, tham gia sự kiện, tất cả mọi người cùng trồng cây tại Farm Hồ Núi Một - Công ty cổ phần kỹ thuật nông nghiệp Mũi Dinh, thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Sự kiện cũng nhằm kêu gọi sự hưởng ứng cùng ra quân trồng cây của cộng đồng, cá nhân, tổ chức trên toàn quốc, cùng nhau chia sẻ hình ảnh trước và sau khi trồng cây.

Từ sáng kiến của TreeBank, đây là năm đầu tiên sự kiện Ngày trồng cây 3/3 được tổ chức và tạo nên một sức lan tỏa đặc biệt khi nhận được sự tham gia hưởng ứng, đồng hành của rất nhiều cá nhân, tổ chức. Trong đó phải kể đến sự tham gia của những người nổi tiếng như Hoàng Oanh, Ninh Hoàng Ngân, Liêu Hà Trinh, Ngọc Diễm, Thủy Tiên… với vai trò là Đại sứ đồng hành của chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Cánh Đồng Việt cho biết: “Với việc trao tặng cây giống nha đam, chúng tôi hi vọng sẽ cùng đóng góp để tạo nên những mảng xanh và tạo sinh kế ổn định cho bà con nông dân cũng như lan toả những điều tuyệt vời nhất mà màu xanh của cỏ cây mang lại”.

Mùa xuân là Tết trồng cây nhưng nếu có riêng một ngày trồng cây thì sẽ rất đặc biệt. Ngày 3/3, một ngày mùa xuân thật đẹp, tiếng Anh là Three - Three, đọc gần giống Tree - Tree (Cây – Cây) sẽ là một ngày đặc biệt như thế khi mọi người cùng chung tay trồng cây, cùng hướng sự chú ý, cùng kêu gọi, nhắc nhớ nhau làm một việc gì đó dù nhỏ thôi để làm đẹp cho cuộc sống.

Sự kiện Ngày trồng cây cũng nhằm kêu gọi mọi người hãy cùng ươm cây, trồng cây, tặng cây, chăm sóc cây… dù là ở xung quanh mình hay bất cứ đâu… để tạo không gian xanh và cùng nhau gìn giữ màu xanh cho trái đất này./.

Quốc Cường