Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp kiểm tra tình hình chống khai thác IUU tại Thanh Hoá

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các khuyến nghị của EC trong chống khai thác IUU và công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Phát triển thủy sản bền vững, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).
doan-cong-tac3-1708764468.jpg
Phó Chủ tịch Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 24/2, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp; Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa về việc chấp hành các khuyến nghị của EC trong việc chống khai thác hải sản không khai báo, không theo quy định; công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Phát triển thủy sản bền vững, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Tiếp đón và làm việc với đoàn công tác có ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh, cùng với lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp đi kiểm tra thực tế về tình hình chống khai thác IUU tại Cảng cá Lạch Bạng (thị xã Nghi Sơn) và Cảng cá Lạch Hới (TP Sầm Sơn), đồng thời nghe báo cáo về tình hình thực hiện khuyến nghị của EC và việc triển khai thực hiện Dự án Phát triển thủy sản bền vững tại Bộ NN&PTNT, vay vốn WB.

doan-cong-tac-1-1708764563.jpg
Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp kiểm tra thực tế tại cảng cá Lạch Hới.

Tính đến ngày 24/2/2024, toàn tỉnh có 5.993 tàu thuyền; trong đó, có 2.715/2.715 tàu cá thuộc diện phải đăng ký đã nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase, 100% chủ tàu thuyền đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, 100% tàu khai thác đã được lắp thiết bị giám sát hành trình...

Tuy nhiên, trong năm 2023, toàn tỉnh đã có 359 lượt tàu mất tín hiệu 10 ngày trở lên. Qua xác minh, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 10 trường hợp tàu mất kết nối VMS dài ngày khi đi đánh bắt với tổng số tiền 61 triệu đồng và 92 vụ vi phạm Luật Thủy sản với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá chưa được nâng cấp kịp thời, thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu của EC về truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, chống khai thác IUU...

doan-cong-tac-3-1708764651.jpg
Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa báo cáo công tác triển khai chống IUU.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn công tác đã chỉ rõ những tồn tại trong thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU và công tác chuẩn bị dự án Phát triển thủy sản bền vững, vay vốn WB. Trong đó, tập trung vào việc truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua thiết bị giám sát hành trình, theo dõi, giám sát tàu cá ra, vào cảng, vấn đề xử lý tàu cá vi phạm quy định IUU và các tồn tại trong công tác quy hoạch, thiết kế các hạng mục đầu tư thuộc dự án Phát triển thủy sản bền vững.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cảm ơn đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các khuyến nghị của EC về khai thác IUU cũng như đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Phát triển thủy sản bền vững trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu lên những bất cập trong quá trình chuẩn bị thực hiện dự án, đồng thời giao Sở SNN&PTNT làm đầu mối, phối hợp với đơn vị tư vấn và các bên liên quan hoàn thiện thiết kế chi tiết dự án, đảm bảo tính khả thi, khoa học, phát huy được công năng, hiệu quả sau đầu tư.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc của UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị có liên quan trong việc triển khai, thực hiện dự án theo lộ trình của Bộ NN&PTNT, yêu cầu của WB và thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan cần thực hiện rà soát các quy hoạch đã, đang và sắp triển khai trên địa bàn để bảo đảm dự án Phát triển thủy sản bền vững tỉnh Thanh Hóa được triển khai phù hợp. Từ nay đến tháng 4/2024, tỉnh cần có những kế hoạch hành động quyết liệt, quyết tâm hơn trong chống khai thác vi phạm IUU để chung tay cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” EC./.

Hà Khải