Lễ hội Kanagawa 2023 tại Đà Nẵng: tăng cường tình hữu nghị và giao lưu văn hóa

Chiều ngày 16/11, tại Đà Nẵng, Lễ hội Kanagawa 2023 (Kanagawa festival in Da Nang 2023) được Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng và Chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) phối hợp tổ chức.
thong-doc-kuroiwa-yuji-tinh-kanagawa-ok-1700136181.jpg
Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji phát biểu tại lễ hội. (Ảnh: Trần Lâm)

Tham dự Lễ hội có Đoàn đại biểu tỉnh Kanagawa do Thống đốc Kuroiwa Yuji làm Trưởng đoàn; Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng; lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng; các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đóng trên địa bàn thành phố và gần 400 học sinh, sinh viên quan tâm tìm kiếm cơ hội học tập, việc làm tại Nhật.

Nhật Bản hiện là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, các địa phương Nhật Bản đã cùng thành phố Đà Nẵng triển khai các chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Lễ hội lần này nhằm giới thiệu thông tin du học, việc làm tại Kanagawa và những giá trị độc đáo về du lịch, văn hóa đến sinh viên Việt Nam; qua đó đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động giao lưu giữa Kanagawa và Việt Nam trong tương lai.

Chương trình xoay quanh các nội dung chính như: Cuộc thi Thuyết trình giữa sinh viên các trường đại học với chủ đề: “Ước mơ kết nối Việt Nam - Nhật Bản của chúng tôi”; cuộc thi tìm hiểu về tỉnh Kanagawa; giao lưu trực tuyến giữa du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; tọa đàm giới thiệu công việc tại Nhật Bản, giới thiệu các thông tin hữu ích, thực tiễn, giúp sinh viên cảm nhận được việc làm ở Nhật Bản một cách thực tế và rõ ràng nhất.

pho-chu-tich-ubnd-thanh-pho-da-nang-tran-chi-cuong-1700136181.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường. (Ảnh: Trần Lâm)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng. Chính nền tảng vững chắc đó đã tạo điều kiện cho thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, sâu rộng và hiệu quả.

Hiện, Đà Nẵng có quan hệ hợp tác với khoảng 20 tỉnh, thành của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực; từ phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, hợp tác kinh tế, quảng bá du lịch, giáo dục, y tế đến trao đổi cán bộ, nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân và trải nghiệm văn hóa.

Đây là lần thứ hai Lễ hội Kanagawa được tổ chức tại Đà Nẵng, đã tạo nền tảng quan trọng cho hai địa phương xích lại gần nhau, giúp tăng cường tình hữu nghị, giao lưu văn hóa và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Lễ hội còn là hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung, giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Kanagawa nói riêng; nhân dịp hai nước đang tích cực triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

yakabe-yoshinori-tong-lanh-su-nhat-ban-tai-da-nang-1700136181.jpg
Ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật bản tại Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lâm)

Chia sẻ tại chương trình, ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật bản tại Đà Nẵng cho hay, Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia được các công ty Nhật Bản quan tâm như là một điểm đến đầu tư ra nước ngoài. So với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, miền Trung có nguồn nhân lực dồi dào, giá thuê khu công nghiệp tương đối nên đầu tư của Nhật Bản sẽ tăng đều trong thời gian tới. Vì vậy nhu cầu cấp thiết là phải thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được biết, tỉnh Kanagawa là nơi tập trung nhiều xí nghiệp lớn của Nhật Bản, là 1 trong 6 đặc khu chiến lược quốc gia của Nhật Bản. Tỉnh có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ chế tạo, công nghệ sinh học như: Sony, Canon, Toshiba, Fujifilm, Ajinomoto cũng như các viện nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao.

Lâm Thông