Đà Nẵng mời gọi đầu tư cho 3 khu công nghiệp mới

Mới đây, UBND Thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn vào các khu công nghiệp (KCN) mới của Thành phố gồm Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn và Hòa Ninh với tổng diện tích khoảng 880 ha, mục tiêu thu hút các dự án có quy mô vốn hàng chục triệu đô la Mỹ.

Trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, cơ sở hạ tầng công nghiệp của Đà Nẵng hiện có 2.325 ha. Hầu hết các KCN đều có khả năng thu hút khá nhanh các dự án đầu tư ngay từ khi đi vào hoạt động, số lượng dự án đầu tư mới qua các giai đoạn đều có xu hướng tăng.

Lũy kế đến hết tháng 5/2023, Khu công nghệ cao (CNC), Khu công nghệ thông tin tập trung (CNTTTT) và các KCN Đà Nẵng đã thu hút 516 dự án, trong đó có 391 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 31 ngàn tỷ đồng và 125 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 1.889 triệu USD.

cong-nghe-cao-1688638400.jpg
Đà Nẵng ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ. Ảnh minh họa.

Các dự án đầu tư trong các KCN đã góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng tích cực, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như chất lượng nguồn nhân lực thành phố. Đồng thời, góp phần giải quyết gần 80.000 việc làm, hàng năm đóng góp bình quân khoảng 21% nguồn thu ngân sách thành phố, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân ngành công nghiệp trong giai đoạn 2015-2020 khoảng 7,9%.

Theo đó, với mục tiêu mở rộng hạ tầng công nghiệp để tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư đến với thành phố, cuối tháng 6/2023 vừa qua, UBND Thành phố đã phê duyệt Đề án nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn vào các KCN mới của thành phố gồm Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn và Hòa Ninh với tổng diện tích khoảng 880 ha.

Cụ thể, KCN Hòa Nhơn (tại xã Hòa Nhơn và xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) có quy mô 360,1 ha với nhóm ngành nghề công nghiệp nhẹ, vật liệu xây dựng cao cấp... Mục tiêu thu hút ít nhất 02 dự án đầu tư có quy mô vốn trên 60 triệu USD, ưu tiên thu hút các dự án có suất đầu tư từ 04 triệu USD/ha.

Tiếp đến là KCN Hòa Cầm – Giai đoạn 2 (đặt tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) với quy mô 120,019 ha; ưu tiên thu hút nhóm ngành nghề lắp ráp cơ khí, chế tạo phụ tùng điện và điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng, đồ gia dụng. Mục tiêu thu hút ít nhất 01 dự án đầu tư có quy mô vốn trên 50 triệu USD, ưu tiên thu hút các dự án có suất đầu tư từ 04 triệu USD/ha.

Thứ ba là KCN Hòa Ninh (tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) có quy mô 400,02 ha; ưu tiên thu hút nhóm ngành nghề công nghiệp điện tử, cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng, dược phẩm... Mục tiêu thu hút ít nhất 02 dự án đầu tư có quy mô vốn trên 100 triệu USD, ưu tiên thu hút các dự án có suất đầu tư từ 05 triệu USD/ha.

Được biết, Đề án nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn vào các KCN mới của Thành phố đề ra mục tiêu đến năm 2030, tổng vốn đầu tư đăng ký vào các KCN đạt khoảng 10.000 tỷ đồng từ các dự án trong nước và 800 triệu USD từ các dự án FDI. Trong đó, tăng dần tỷ suất thu hút đầu tư các dự án trên 01 ha đất công nghiệp của KCN thêm khoảng 20% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Thành phố cũng ưu tiên thu hút nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, các dự án có công nghệ tiên tiến hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất tạo điều kiện và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài.

Đồng thời, thu hút các tập đoàn lớn, nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính và năng lực kinh nghiệm, sử dụng công nghệ cao nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của thành phố gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững, bảo vệ môi trường; tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương và tăng thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bảo vệ môi trường, bảo tồn đất, tài nguyên dựa trên công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

UBND Thành phố Đà Nẵng giao Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng là cơ quan đầu mối trực tiếp triển khai, kiểm tra, giám sát thực hiện nội dung phát triển hạ tầng công nghiệp và đẩy mạnh thu hút, xúc tiến đầu tư vào các KCN. Đồng thời, triển khai các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật các KCN Hòa Nhơn, Hòa Ninh và Hòa Cầm - giai đoạn 2 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ánh Dương (t/h)