Công bố Sổ tay Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực chế biến, phân phối thực phẩm

Hôm nay (28/6), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”.

Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 (Chương trình), Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KH&ĐT) phối hợp Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) ra mắt sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT cho hay: Sổ tay cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đó, đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

65a46f9089c3599d00d2-1687927321.jpg
Họp báo công bố sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”. Ảnh: Hương Lan

Trong cuốn sổ tay, các chuyên gia của Chương trình, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) đã phân tích một số khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của DNNVV trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Đồng thời, chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tế và lộ trình chuyển đổi số phù hợp cho DNNVV trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm tại Việt Nam.

Đáng chú ý, các chuyên gia đưa ra các giải pháp chuyển đổi số được áp dụng trong chuỗi giá trị ngành chế biến và phân phối thực phẩm, gồm các giải pháp liên quan đến thu thập, phân tích dữ liệu; truy xuất nguồn gốc; quản lý vận tải; quản lý kho và hàng tồn kho; quản lý chất lượng sản phẩm; quản lý bán hàng đa kênh.

Dựa vào đặc thù của ngành chế biến và phân phối thực phẩm, cuốn sổ tay giới thiệu các giải pháp công nghệ được áp dụng phù hợp vào các khâu khác nhau trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp. Việc áp dụng các giải pháp công nghệ có thể tiến hành tuần tự hoặc song song, tùy vào tiềm lực của doanh nghiệp, trong đó, 2 giải pháp mà doanh nghiệp cần ưu tiên triển khai sớm là giải pháp bán hàng đa kênh và truy xuất nguồn gốc để tăng doanh thu, tăng liên kết trong chuỗi. Đồng thời, cuốn sổ tay cũng đưa ra gợi ý về việc xây dựng lộ trình triển khai chuyển đối số của doanh nghiệp ngành chế biến và phân phối thực phẩm trong tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo đó, việc xây dựng lộ trình phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của doanh nghiệp đối với các yếu tố về mục tiêu và tính chất của hoạt động kinh doanh; Các yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi xây dựng kế hoạch chuyển đổi số gồm: tuân thủ quy định của nhà nước và quy định, tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu; mở rộng thị trường, thu hút khách hàng và tối ưu chi phí; Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần lưu ý về các quy định khắt khe từ các thị trường lớn trên thế giới liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Chia sẻ về sổ tay “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”, ông Phan Viết Hoàn - Tổng Giám đốc Freshdi cho biết, cuốn sổ tay này chứa đựng nhiều kiến thức cần thiết và hữu ích để doanh nghiệp hiểu được quá trình chuyển đổi số và áp dụng các công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, sổ tay đưa ra góc nhìn rất toàn diện, giúp người đọc hiểu thêm về hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đó, giúp hỗ trợ các bên cùng đồng hành, phát triển những giải pháp chuyển đổi số tốt nhất trong việc quản lý bán hàng và truyền thông câu chuyện sản phẩm cho các sản phẩm nông sản Việt Nam".

Đông Nghi