Chứng khoán ngày 22/6: Nhận định VN-Index có thể sớm trở lại vùng kháng cự 1.125 điểm

Hôm nay, thanh khoản được cải thiện hơn cho thấy tâm lý thị trường vẫn đang hướng về tích cực. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sớm trở lại vùng kháng cự 1.125, nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược lướt sóng quay vòng và kết hợp mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự, chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC), thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong những phiên kế tiếp. Chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh trở lại sau khi tiến về mức kháng cự 1.125 điểm.

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi trong nhịp tăng và ưu tiên tích lũy tại các nhịp điều chỉnh. Các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu. Điểm tích cực là dòng tiền tăng trở lại và có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, đây là nhóm đang có đà tăng trưởng mạnh nhất.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy, các nhà đầu tư đã giảm thận trọng. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là tăng điểm. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và có thể dừng bán ở giai đoạn hiện tại.

chung-khoan-1687402695.jpg
Ảnh minh họa về chứng khoán.

Chứng khoán Đông Á (DAS), trong phiên giao dịch trước đó, chỉ số đại diện VN-Index đã tiếp tục đà tăng điểm khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu trong rổ VN30 giao dịch tích cực vào cuối phiên.

Thanh khoản thị trường quay trở lại mức cao đồng thuận với sự tăng điểm của chỉ số. Cổ phiếu chứng khoán được mua vào khi thị trường chứng khoán có đà tăng khá trong hai tháng qua, doanh thu dịch vụ môi giới và hiệu quả danh mục tự doanh các công ty chứng khoán đều được cải thiện. Cổ phiếu thép, bất động sản, xây dựng tăng điểm trong kỳ vọng hưởng lợi từ việc chính phủ đẩy mạnh giả ngân vốn đầu tư công. VN-Index đã kiểm tra lại mốc 1.100 điểm thành công và tiếp tục hướng lên 1.150 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục cổ phiếu, giải ngân gia tăng khi thị trường điều chỉnh. Hướng giải ngân nên quan tâm nhóm cổ phiếu thép, cổ phiếu chứng khoán, bán lẻ vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), lực cầu bắt đáy đang có dấu hiệu gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.105 - 1.110 điểm đã giúp cho chỉ số sớm hồi phục. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong các phiên tiếp theo và thử thách lại vùng đỉnh cũ quanh 1.125 - 1.130 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục áp dụng chiến lược lướt sóng quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Chứng khoán Tiên Phong (ORS) cho hay, VN-Index tiếp tục có phiên phục hồi mạnh mẽ để tiến sát vùng kháng cự 1.120-1.130 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% và vùng đỉnh tháng 01/2023).

Cùng với đó, thanh khoản đã có sự phục hồi ấn tượng sau hai phiên giảm sâu trước đó. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện sau khi chứng kiến chỉ số bật tăng sau khi một lần nữa test thành công mức 1.100 điểm. Tuy nhiên, việc nhanh chóng tiếp cận vùng cản quan trọng 1.120-1.130 điểm nhiều khả năng sẽ khiến quyết định mua mới trở nên hạn chế. Cùng với đó, với đà tăng này, chỉ báo RSI cũng sẽ tiến vào vùng quá mua (overbought) một lần nữa. Vì vậy, nếu có thể chinh phục hoàn toàn vùng kháng cự trên, chỉ số sẽ tiến vào giai đoạn tăng mạnh khi RSI duy trì trong vùng quá mua. Ngược lại, điểm đảo chiều sẽ một lần nữa xuất hiện và ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Chứng khoán SHS cho rằng, thị trường tiếp tục duy trì đà tăng sau phiên hồi phục hôm qua, phiên tăng điểm này giúp VN-Index quay lại tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.120 điểm và tiếp tục duy trì nền tảng tích lũy ngắn. Mặc dù đã tạo ra nhiều nền tảng tích lũy trên đường phục hồi thời gian qua, nhưng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc, điều chỉnh khi kiểm định lại ngưỡng kháng cự mạnh của thị trường. Với nền tảng gốc và quá trình hồi phục tin cậy, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ sớm vượt ngưỡng kháng cự và hướng tới vùng 1.150 điểm.

Những phân tích, nhận định của các công ty chứng khoán chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến nghị tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường.

Ánh Dương (t/h)