Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo sản phẩm nước dừa đông lạnh xuất khẩu

Gần đây Tổng cục Hải quan Trung Quốc qua kiểm tra đã phát hiện sản phẩm nước dừa đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc phát hiện vi khuẩn Coliform, nấm men, nấm mốc vượt ngưỡng cho phép về an toàn thực phẩm theo quy định của Trung Quốc.
dua-xuat-khau-01-1706926071.jpg
Các doanh nghiệp xuất khẩu dừa cần thường xuyên cập nhật các quy định về an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết Văn phòng SPS nhận được công điện số TCOCD 018 ngày 08/01/2024 của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông báo về việc gần đây Tổng cục Hải quan Trung Quốc qua kiểm tra đã phát hiện sản phẩm nước dừa đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc phát hiện vi khuẩn Coliform, nấm men, nấm mốc vượt ngưỡng cho phép về an toàn thực phẩm theo quy định của Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho hay nguyên nhân do quá trình kiểm soát về an toàn thực phẩm khi sản xuất của doanh nghiệp không đảm bảo an toàn thực phẩm và trường hợp cần thiết sẽ tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với các doanh nghiệp này.

dua-xuat-khau-03-1706926141.jpg
Dừa được xem là ngành hàng 'tỷ đô', có thể giúp rau quả Việt Nam tiếp đà tăng trưởng trong năm 2024, nếu được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nước dừa đông lạnh, ông Ngô Xuân Nam cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm này nói riêng và các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc nói chung cần tuân thủ Lệnh 248 và Lệnh 249 về đăng ký doanh nghiệp và quản lý an toàn thực phẩm xuất khẩu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật các quy định về an toàn thực phẩm, quy định về vật liệu bao gói thực phẩm quy định bao bì nhãn mác của Tổng cục Hải quan Trung quốc để đáp ứng kịp thời quy định của nước nhập khẩu.

Trong ngày 2/2, Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi Thông báo số 23/SPS-BNNVN tới Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chất lượng - Chế biến và Phát triển thị trường, đề nghị tăng cường kiểm tra đối với doanh nghiệp sản xuất nước dừa đông lạnh vi phạm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc.

Văn phòng đề nghị hai Cục phối hợp kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp giám sát doanh nghiệp khắc phục kịp thời.

Cùng với đó, phối hợp địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát các doanh nghiệp sản xuất thuộc nhóm ngành hàng nước dừa tươi đông lạnh, nhằm kiểm soát tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

dua-xuat-khau-02-1706926178.jpg
Mỗi năm, Trung Quốc có nhu cầu sử dụng hơn 2,5 tỷ trái dừa tươi và khoảng 1,5 tỷ trái dừa phục vụ chế biến. (Ảnh minh họa)

Dừa và các sản phẩm từ dừa được đánh giá là ngành hàng "tỷ đô". Bộ NN-PTNT cùng các đơn vị liên quan đang tích cực đàm phán để xuất khẩu chính ngạch dừa tươi sang thị trường Trung Quốc. Cuối tháng 11/2023, Cục Bảo vệ thực vật - đơn vị đầu mối - đã gửi dự thảo Nghị định thư dừa xin ý kiến các tổ chức, cá nhân.

Mỗi năm, Trung Quốc có nhu cầu sử dụng hơn 2,5 tỷ trái dừa tươi và khoảng 1,5 tỷ trái dừa phục vụ chế biến. Trong khi đó, đảo Hải Nam, nơi cung cấp dừa chính của Trung Quốc, chỉ cung ứng được 250 triệu trái/năm./.

Bình Nguyên