Tiên phong chuyển đổi xe điện tại Việt Nam, VinFast nhận giải thưởng ‘Dự án công nghiệp xanh xuất sắc’

Tiên phong kiến tạo xu hướng chuyển đổi xe điện tại Việt Nam, VinFast vừa được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp có đóng góp đặc biệt trong ngành công nghiệp Di chuyển xanh tại Việt Nam, do Autobest - tổ chức Đánh giá xe uy tín và lâu đời nhất châu Âu - trao tặng.
a3-1701275661.jpg
VinFast có tính năng thông minh, chi phí vận hành tiết kiệm và bảo vệ môi trường bền vững đã góp phần giúp GSM đạt kỷ lục 6 triệu lượt khách chỉ sau hơn 5 tháng ra mắt.

Tiên phong thực hiện giải pháp xanh trong lĩnh vực di chuyển

Hãng xe Việt nhận giải thưởng "Dự án công nghiệp xanh xuất sắc", tại lễ trao giải Make the Future Green, trong khuôn khổ Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, diễn ra cuối tuần trước. Đây là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp dẫn đầu, tiên phong thực hiện các giải pháp xanh, có đóng góp nổi bật cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Giám khảo giải thưởng, ông Dan Vardie, Nhà sáng lập và hiện là Chủ tịch Autobest, đánh giá cao tầm nhìn và chiến lược của Vingroup khi đầu tư hàng tỷ USD để phát triển VinFast như một dự án công nghiệp xanh có quy mô vươn tầm quốc tế, đón đầu xu hướng điện hoá trong giao thông vận tải và thúc đẩy lối sống xanh đang diễn ra trên toàn thế giới.

a1-1701275884.jpg
Đại diện VinFast nhận giải thưởng Dự án công nghiệp xanh xuất sắc.

Bước chân vào ngành sản xuất ô tô chỉ trong vòng 5 năm, VinFast đã đạt được những thành quả “vô tiền khoáng hậu” trong ngành công nghiệp Việt Nam. Đó là dải sản phẩm xe điện đầy đủ, từ xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện, đến xe buýt điện; cùng các chính sách bán hàng, hậu mãi hấp dẫn và hệ thống trạm sạc phủ kín trên toàn quốc, để khách hàng có thể trải nghiệm phương tiện xanh một cách dễ dàng, thuận tiện, thông minh và tiết kiệm hơn.

Sản phẩm của VinFast không chỉ có mặt trong nước mà còn được xuất khẩu tới nhiều thị trường quốc tế, trong đó có các thị trường lớn như Mỹ, EU… VinFast cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất hiện tại niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Tính đến tháng 11/2023, VinFast đã đưa ra thị trường từ 15 mẫu xe máy điện phổ thông đến cao cấp, 7 mẫu ô tô điện trải đủ mọi phân khúc, hệ thống xe buýt điện VinBus đang phục vụ hàng triệu lượt di chuyển mỗi ngày tại Hà Nội và TP.HCM. Hệ thống đại lý, showroom và trung tâm bảo dưỡng của VinFast có độ phủ rộng nhất trong các hãng xe tại Việt Nam, kết hợp hệ thống trạm sạc công cộng lớn nhất nước với hơn 150.000 cổng sạc tại khắp 63 tỉnh thành.

Xe điện VinFast cũng đang trở thành sự lựa chọn quan trọng trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của các hãng taxi như GSM và hàng loạt đối tác khác. Những ưu điểm vượt trội của xe điện VinFast về tính năng thông minh, chi phí vận hành tiết kiệm và bảo vệ môi trường bền vững đã góp phần giúp GSM đạt kỷ lục 6 triệu lượt khách chỉ sau hơn 5 tháng ra mắt.

VinFast cam kết phát triển bền vững và xây dựng một tương lai xanh

Theo thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam cam kết giảm 9% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với kịch bản kinh doanh thường lệ bằng nguồn lực nội địa và có thể nâng mục tiêu lên đến 27% khi có hỗ trợ quốc tế. Việt Nam cũng có kế hoạch đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong lĩnh vực giao thông vào năm 2050.

Ông Morgan Donovan Carroll, Giám đốc ESG VinFast, Giám đốc Môi trường - Bền vững - Quản trị cho biết, VinFast cam kết phát triển bền vững và xây dựng một tương lai xanh thông qua việc tập trung vào sản xuất xe điện, công nghệ pin, tích hợp năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng sạc, tái chế, kinh tế tuần hoàn, và quan hệ đối tác quốc tế.

"Đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao hoạt động, tăng cường hiệu suất và đáp ứng nhanh chóng sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng; ưu tiên tính bền vững thông qua việc giảm dấu vết carbon, lựa chọn năng lượng tái tạo; và ưu tiên trải nghiệm khách hàng là mục tiêu thúc đẩy sự đổi mới thích ứng của VinFast trong bối cảnh mới”, Giám đốc ESG VinFast chia sẻ nhiệm vụ trọng tâm của hãng xe điện Việt Nam để đóng góp cho một ngành công nghiệp ô tô bền vững hơn và thân thiện với môi trường hơn.

a2-1701275965.jpg
Các chuyên gia trong hội thảo tại sự kiện.

Theo các chuyên gia nhận định, Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng cho xe ô tô điện vì loại xe này có nhiều lợi thế về việc tiết kiệm chi phí nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, cùng những lo ngại về môi trường liên quan đến xe chạy xăng.

Ngoài ra, Chính phủ đã đưa ra các ưu đãi cho việc sử dụng xe điện: từ giảm thuế nhập khẩu xe điện đến giảm lệ phí trước bạ cho chủ sở hữu xe. Tuy nhiên, việc phát triển xanh - bền vững cần những doanh nghiệp có tiềm lực, đầu tư lớn, tầm nhìn dài hạn dẫn dắt./.

Quốc Cường