Tăng truyền tải từ miền Trung, miền Nam, tình hình nguồn điện ở miền Bắc đã giảm căng thẳng

Tình hình cung ứng điện ở miền Bắc đã giảm căng thẳng nhờ tăng công suất truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra và 2 nhà máy nhiệt điện cũng đã khắc phục xong sự cố.

Báo cáo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 10/6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện đã tăng so với ngày 9/6, nhưng vẫn thấp. Các hồ chứa ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ đã vượt qua mực nước chết hơn 1m, nhưng vẫn ở mực nước thấp, xấp xỉ mực nước chết.

Do đó, một số thủy điện đã hoạt động trở lại nhưng phải phát điện cầm chừng với cột nước, công suất thấp như: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ. Để hỗ trợ các thủy điện ở miền Bắc ứng phó tình trạng khô hạn nặng, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, đã nâng ngưỡng truyền tải công suất trong ngắn hạn lên tới 2.600MVA trên đường dây 500kV Nho Quan - Nghi Sơn 2 - Hà Tĩnh theo chiều Nam - Bắc trong một số giờ cao điểm, nhằm ưu tiên mục tiêu giữ nước cho các hồ thủy điện đa mục tiêu tại miền Bắc.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, hiện nay các nhà máy nhiệt điện than bị sự cố thời gian qua đang khẩn trương sửa chữa để phát điện trở lại, kịp thời hỗ trợ hệ thống thủy điện khó khăn.

evn-1-1686478404.jpg

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 10/6, ông Võ Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (Tổng Công ty Phát điện 1) - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, cho biết, tổ máy số 1 của nhà máy này bị sự cố vào ngày 5/6, dự kiến sẽ hoàn thành công tác sửa chữa, kiểm tra thiết bị vào ngày 1/-6 để sẵn sàng vận hành, góp phần cung cấp cho lưới điện miền Bắc thêm 7 triệu kWh mỗi ngày, giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại khu vực miền Bắc.

Trong khi đó, với Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó trưởng Ban Quản lý dự án nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 cho hay, sau thời gian tạm ngừng vận hành để sửa chữa, sáng 10/6, tổ máy S2 đã được khởi động trở lại và sản lượng điện cung cấp cho miền Bắc sẽ đạt 13 triệu kWh/ngày.

Theo Bộ Công Thương, để đảm bảo nhiên liệu cho các dự án nhiệt điện hoạt động trong bối cảnh thủy điện khó khăn, đến nay công tác cung cấp than, khí đã được đảm bảo theo chỉ đạo.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) Nguyễn Quốc Trung thông tin, dự báo trong tháng 6, tháng 7 năm nay, nắng nóng sẽ đạt đến cực hạn. Khoảng đầu tháng tháng 7 hàng năm, tần suất lũ về cao, nước về thượng nguồn sông Đà nhiều hơn nên nếu không có gì thay đổi, căng thẳng cấp điện tại miền Bắc mùa hè năm nay sẽ được giải tỏa.

"Tuy nhiên, do hiện tượng El Nino tái diễn năm nay, cộng với năm nay là năm nhuận, mùa khô sẽ có thêm 1 tháng khiến áp lực cấp điện gia tăng. Đến tháng 8, cấp điện được giải tỏa khi qua giai đoạn mùa khô và các nhà máy điện được vận hành ổn định", ông Nguyễn Quốc Trung cho hay.

Những biện pháp tiết kiệm hay hỗ trợ cung ứng điện là rất có ý nghĩa khi dự báo từ nay đến tháng 9 sẽ còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài ở cả miền Bắc và miền Trung.

Thi Nguyên (t/h)