Sáng 29/11, giá dầu châu Á phục hồi nhanh nhờ hoạt động săn hàng giá hạ

Trong phiên giao dịch sáng 29/11, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau khi lao dốc trong phiên cuối tuần trước, khi các nhà đầu tư thúc đẩy hoạt động mua vào khi giá hạ. Tuy nhiên, thị trường vẫn duy trì sự thận trọng liên quan đến biến thể mới Omicron và các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vào lúc 7 giờ 14 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 3,05 USD (4,2%) lên 75,77 USD/thùng, sau khi giảm 9,5 USD trong phiên cuối tuần trước. Giá dầu ngọt nhẹ New York cũng tăng 3,27 USD (4,8%) lên 71,42 USD/thùng, sau khi giảm 10,24 USD trong phiên trước. Trong phiên 26/11, giá dầu đã giảm hơn 10%, ghi dấu mức giảm theo ngày lớn nhất kể từ tháng 4/2020, giữa bối cảnh biến thể mới gây hoang mang cho các nhà đầu tư và làm gia tăng lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung sẽ gia tăng trong quý I/2021.

Hiroyuki Kikukawa, quản lý cấp cao của công ty môi giới chứng khoán Nissan Securities, cho rằng thị trường đã có sự điều chỉnh với hoạt động mua vào của giới đầu tư, sau khi dầu đã bị bán ra quá mức vào tuần trước. Thị trường còn chịu tác động do những đồn đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+ có khả năng cắt giảm sản lượng để ứng phó với Omicron.

Theo ông Kikukawa, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào việc biến thể Omicron sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu, nhu cầu nhiên liệu, hành động của OPEC+ và các cuộc đàm phán hạt nhân Iran trong tuần này.

123131-gia-dau-the-gioi-giam-xuong-muc-thap-nhat-trong-3-tuan-1638158647.jpg
Sáng 29/11, giá dầu châu Á phục hồi nhanh nhờ hoạt động săn hàng giá hạ. Ảnh: AFP/ TTXVN

OPEC+ đã hoãn các cuộc họp kỹ thuật đến giữa tuần, để có thêm thời gian đánh giá tác động của biến thể mới Omicron gây dịch COVID-19 đối với nhu cầu tiêu thụ dầu thô.

Biến thể Omicron với khả năng đột biến mạnh đang lan rộng toàn cầu, khiến nhiều nước đóng cửa biên giới, áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt, đồng thời làm gia tăng thêm những quan ngại trong cuộc chiến chống đại dịch vốn kéo dài gần 2 năm qua. Hiện biến thể mới này đã được phát hiện tại Hà Lan, Đan Mạch, Australia, Anh, Canada, Đức và Hong Kong (Trung Quốc).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và nguy hiểm hơn các biến thể khác hay không.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao châu Âu tiết lộ các cuộc đàm phán quốc tế để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ được nối lại vào chiều 29/11 tại Vienna (Áo). Các cuộc đàm phán sẽ gồm Iran, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh. Mỹ cũng sẽ cử tới một phái đoàn tham dự các cuộc đàm phán này một cách gián tiếp./.