Ra mắt hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử trái thanh long

Tại hội nghị “Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”, sáng ngày 17/8, lần đầu tiên UNDP và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giới thiệu mô hình về một hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử để theo dõi xuất xứ và dấu chân carbon của từng trái thanh long được sản xuất tại Bình Thuận.
thanh-long-1692262262.jpg
Ra mắt hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử trái thanh long. Ảnh minh họa

Theo đó, với hệ thống này, người tiêu dùng trong nước và quốc tế khi mua, nhập khẩu thanh long Bình Thuận có thể quét mã QR để truy xuất nguồn gốc, mức độ thực hành “xanh” hoặc thân thiện với môi trường.

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh trong nông nghiệp, đây là một công cụ quan trọng để các nhà sản xuất và doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam theo dõi và quản lý mức độ phát thải khí nhà kính của chuỗi cung ứng. Đồng thời, tránh những rào cản không cần thiết khi xuất khẩu sang các thị trường giá trị cao, thường là nơi đang tiến tới áp dụng cơ chế điều chỉnh carbon qua biên giới.

Chia sẻ thêm về hệ thống này, ông Patrick Haverman - Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, UNDP tự hào được hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đầu tư vào một số giải pháp sáng tạo nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và bền vững trong ngành nông nghiệp. Chúng tôi rất vui khi hệ thống truy xuất nguồn gốc carbon được số hóa đã được thiết lập cho hai mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là thanh long và tôm.

Ông Patrick Haverman nhấn mạnh, công cụ này rất cần thiết đối với chính quyền địa phương, doanh nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng để hoạt động trong một nền kinh tế xanh, nơi mà việc tuân thủ các chuẩn mực "xanh" và tiêu chuẩn "xanh" là điều được yêu cầu như một xu hướng mới. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thông minh phù hợp với khí hậu và tăng sinh kế bền vững của nông dân địa phương chính là sự mở đường cho một tương lai xanh hơn, thịnh vượng hơn cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Được biết, dự án “Thúc đẩy đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp carbon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UNDP phối hợp thực hiện với tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bạc Liêu từ năm 2019 đến 2023.

Việc giới thiệu mô hình truy xuất nguồn gốc điện tử trái thanh long tại Bình Thuận nằm trong khuôn khổ của dự án này nhằm thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo về công nghệ số trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Từ đó, hỗ trợ thực hiện các cam kết NDC của Việt Nam trong ngành nông nghiệp.

Đông Nghi