Nỗ lực của EuroCham về đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương Việt Nam - EU

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức phiên họp trù bị và Đại hội thường niên 2022 song song tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hàng trăm doanh nghiệp tham gia sự kiện

Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm đại diện doanh nghiệp thành viên EuroCham, cùng với sự góp mặt của khách mời đặc biệt - Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Tại sự kiện, các đại biểu đã cùng thảo luận về những khó khăn liên quan đến đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua và việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) và tăng trưởng xanh như một lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển trong thương mại giữa Châu Âu và Việt Nam.

Các hoạt động của sự kiện bao gồm: Bầu cử Ban Lãnh đạo Hiệp hội nhiệm kỳ năm 2022 của EuroCham, bỏ phiếu về các hạng mục: sửa đổi quy chế, biên bản Đại hội thường niên năm 2021, báo cáo kiểm toán viên năm 2021, đơn vị kiểm toán năm 2022 và ngân sách cho năm 2022.

Theo đó, Ban Lãnh đạo của EuroCham 2022 bao gồm 16 thành viên, trong đó 7 vị trí trong Hội đồng Ban Lãnh đạo được bổ nhiệm từ các Hiệp hội doanh nghiệp trực thuộc EuroCham cùng với chín thành viên được bầu cử thông qua bỏ phiếu kín.

1-1649061641.jpg
2-1649061659.jpg
Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức họp phiên trù bị và Đại hội thường niên 2022 song song tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. 

Thông điệp "Nền kinh tế xanh vẫn là điều cần thiết cho tất cả chúng ta"

Đồng thời, ngày 23/3/2022, Ban Lãnh đạo EuroCham đã tổ chức cuộc họp nội bộ đầu tiên nhằm bầu các vị trí lãnh đạo và có kết quả cụ thể: Alain Cany - Chủ tịch; Các Phó Chủ tịch (khu vực Hà Nội): Claudia Anselmi, Torben Minko và Minko và Minh Nguyen; Các Phó Chủ tịch (khu vực TP. Hồ Chí Minh): Jean-Jacques Bouflet và Gabor Fluit; Quản lý ngân sách: Olivier Pierre Rousselet; Tổng Thư ký: Erwin Debaere và các thành viên Ban Lãnh đạo, bao gồm: Horst J. Geicke, Anita H. Holgersen, Martin Korner, David Laggiad, Guru Mallikarjuna, Soren Roed Pedersen, Claire Roseler và Marieke Van Der Pijl.

Về việc tái đắc cử của mình, Chủ tịch EuroCham Alain Cany, cho biết: “Tôi xin cảm ơn tất cả các thành viên đã bỏ phiếu tín nhiệm khi bầu lại tôi vào Ban Lãnh đạo EuroCham nhiệm kỳ năm 2022. Tôi trân trọng sự tín nhiệm của các thành viên và với tư cách là chủ tịch, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đáp lại sự tin tưởng mà các thành viên đã dành cho tôi. Tôi tự hào nói rằng vào năm 2021, EuroCham và Ban Lãnh đạo đã thành công trong việc lấy lại vị thế là Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tích cực nhất”.

“Ngoài ra, chúng tôi hiện đã bầu ra ba Phó Chủ tịch ở Hà Nội, điều chưa từng có tiền lệ tại EuroCham. Điều này sẽ giúp làm tăng cường mối quan hệ của Hiệp hội với các cơ quan đầu mối của Việt Nam, góp phần hỗ trợ công tác vận động chính sách của chúng tôi và cho phép chúng tôi nâng cao hơn tiếng nói của các thành viên với những nhà hoạch định chính sách”, Chủ tịch EuroCham Alain Cany, nhấn mạnh.

“Trong khi đó, nền kinh tế xanh vẫn là điều cần thiết cho tất cả chúng ta. Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Minh và tôi đã có mặt tại Glasgow cho Hội nghị COP26 với tư cách là một thành viên của đoàn Việt Nam. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những cam kết đầy tham vọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính về chống biến đổi khí hậu. Việc đáp ứng các cam kết này sẽ đòi hỏi Việt Nam phải chuyển đổi xanh. Châu Âu là khu vực dẫn đầu thế giới về công nghệ xanh, vì vậy chúng tôi có đủ khả năng và sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực này”, Chủ tịch EuroCham Alain Cany, cho biết thêm.

3-1649061794.jpg
Ban Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhiệm kỳ 2022.

“Vì mục tiêu này, trong suốt cả năm, chúng tôi sẽ tổ chức một loạt các sự kiện liên quan, trong đó nổi bật là sự kiện Diễn đàn Kinh tế xanh & Triển lãm Quốc tế (GEFE) 2022. Tất cả chúng tôi đều rất vui mừng khi thấy sự kiện này nhận được sự ủng hộ và phối hợp giữa các bên như một nỗ lực thực sự của Team Europe (Nhóm Châu Âu) và hoan nghênh mọi đóng góp của các bạn nhằm hiện thực hóa sự kiện quan trọng này”, Chủ tịch EuroCham Alain Cany, khẳng định.

Điểm nhấn Đại hội thường niên 2022 của EuroCham
Tại Đội hội, các thành viên Ban Lãnh đạo của EuroCham đã nêu bật những thành tựu của năm 2021, cụ thể là trong các lĩnh vực vận động chính sách, tổ chức sự kiện và hoạt động truyền thông, bao gồm việc lựa chọn ban điều hành mới của EuroCham và sự cống hiến của các nhân viên lâu năm; EuroCham tham gia vào phái đoàn của Việt Nam tham dự COP26 và có chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp. 

Được biết, các sự kiện như Đêm hội Châu Âu và Lễ trao Giải thưởng Doanh nghiệp, Lễ ra mắt Sách trắng 2021 và Gặp gỡ Châu Âu; cập nhật thường xuyên về diễn biến dịch bệnh từ các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực y tế và kinh tế; và chiến dịch Hồi sinh Nhịp thở - Breathe Again Vietnam, với giá trị quyên góp lên đến 1,5 triệu Euro.

Sự kiện GEFE 2022 của EuroCham đã được đề cập nhiều lần, và đây được coi là cơ hội để đưa ra các giải pháp của Châu Âu nhằm giúp Việt Nam hiện thực hóa các cam kết từ COP26. Cùng với đó, đại diện của từng hiệp hội doanh nghiệp trực thuộc EuroCham cũng đã phát biểu, trình bày chi tiết về các hoạt động của họ trong năm 2021 cũng như kế hoạch của các Hiệp hội cho nhiệm kỳ 2022.

Đạm Quang Lê