Nhà thuốc Long Châu 632 tồn tại hàng loạt vi phạm pháp luật

Mới đây, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã có Kết luận thanh tra một loạt vi phạm của các cơ sở dược “về việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc và việc tuân thủ các GPs tại tỉnh Khánh Hòa”, trong đó có Nhà thuốc Long Châu 632 – Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cụ thể, tại Kết luận thanh tra nêu rõ: Nhà thuốc Long Châu 632 - Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu (gọi tắt là Công ty), Đoàn Thanh tra đánh giá, hệ thống quy trình thao tác chuẩn của nhà thuốc còn sơ sài, chưa đáp ứng đầy đủ cho toàn bộ hoạt động. Nhà thuốc cũng chưa có quy trình sắp xếp trình bày, quy trình vệ sinh nhà thuốc, Quy trình theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ADR).

Theo báo cáo của Công ty tại Công văn số 490/FLC-PC ngày 25/11/2022 (Công văn số 490), ngay sau khi đoàn làm việc và có ý kiến, cơ sở đã rà soát, hoàn thiện các quy trình và xây dựng bổ sung 3 quy trình trên.

1-1-1673930509.JPG

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Nhà thuốc Long Châu 632 – Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu tại Khánh Hòa.

Tại thời điểm kiểm tra xác minh, Nhà thuốc Long Châu 632 đang kinh doanh 2 hộp thuốc Thiên sứ hộ tâm đan, trên nhãn đều ghi: Số đăng ký VN-20102-16, số lô 011221, ngày sản xuất 19/11/2021, hạn dùng 18/11/2025 nhưng 2 vỏ hộp thuốc có màu sắc khác nhau. Đoàn Thanh tra đã kiểm tra 2 thuốc này được Công ty Cổ phần Thương mại – Xuất nhập khẩu GALAXY Việt Nam bán cho Công ty.

“Đoàn Thanh tra đã tiếp nhận 2 vỏ hộp thuốc này có chữ ký xác nhận của dược sĩ phụ trách chuyên môn của nhà thuốc và bản photo hóa đơn mua, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ từ Công ty cho nhà thuốc để kiểm tra, xác minh”, Cục Quản lý dược cho biết.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng kiểm tra xác suất tồn kho một số thuốc tại nhà thuốc này, trong đó 2 thuốc Ultracet và Dianfagic có số lượng tồn kho thực tế không thống nhất với số lượng trên phần mềm quản lý bán hàng. Tại Công văn số 490, Công ty giải trình nguyên nhân là do quá trình bán hàng, nhân viên nhà thuốc chưa kịp cập nhật số lượng hàng hóa lên hệ thống và khách hàng trả lại chưa kịp thao tác nhập lại trên hệ thống.

2-1-1673930502.jpg

Nhà thuốc Long Châu là thương hiệu trực thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT.

Theo Đoàn Thanh tra, nhà thuốc cũng chưa cập nhật đầy đủ số lô, hạn dùng của thuốc trong hệ thống phần mềm theo dõi. Hiện, Công ty đã tiến hành rà soát, cập nhật các thông tin thuốc này.

Ngoài ra, Đoàn Thanh tra phát hiện nhà thuốc treo nhiều biển quảng cáo thực phẩm chức năng. Tất cả các biển này đều không ghi thông tin bắt buộc đối với sản phẩm chức năng “sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Tại Công văn số 490, Công ty báo cáo đã liên hệ với các có sở có treo biển quảng cáo để thực hiện điều chỉnh biển hiệu theo hồ sơ đã đăng ký quảng cáo.

Vũ Thành