Hàn Quốc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hàn Quốc quyết định tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong bối cảnh nước này tìm cách đa dạng hóa danh mục xuất khẩu khi bất ổn của nền kinh tế đang gia tăng.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ chính thức đệ đơn xin gia nhập sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước, bao gồm báo cáo lên Quốc hội.

Được biết, trước khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in kết thúc vào ngày 9/5 tới, Chính phủ Hàn Quốc dự định xin gia nhập CPTPP. Chính phủ của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol dự định sẽ tiến hành các cuộc đàm phán để trở thành thành viên của CPTPP. Đàm phán dự kiến kéo dài ít nhất 1 năm.

Trong bối cảnh nước này tìm cách đa dạng hóa danh mục xuất khẩu giữa lúc nền kinh tế ngày càng bất ổn, Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc ước tính, việc gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư cho Hàn Quốc, làm tăng tổng sản phẩm quốc nội của nước này thêm từ 0,33-0,35%. Tuy nhiên, một bộ phận ngư dân và nông dân Hàn Quốc phản đối quyết định này vì lo ngại thiệt hại đối với ngành nông – ngư nghiệp.

Trong quá trình đàm phán, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ nỗ lực phản ánh những quan ngại từ các ngành có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể và sẽ đưa ra các biện pháp để hỗ trợ khi cần thiết.

images1476793-cptpp-1650104666.jpeg
Ảnh minh hoạ

Trước đó, cuối năm 2021, Hàn Quốc đã khởi động tiến trình gia nhập CPTPP. Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc ước tính việc gia nhập CPTPP sẽ giúp Hàn Quốc thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư, tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này thêm từ 0,33 - 0,35%.

Hiện CPTPP có 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Theo báo cáo của Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, tổng kim ngạch thương mại của 11 nước thành viên CPTPP đạt 5.700 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.

Hàn Quốc được mệnh danh là "con rồng kinh tế châu Á", đứng ở vị trí lớn thứ 4 trong khu vực và lớn thứ 10 trên thế giới, GDP danh nghĩa của Hàn Quốc năm 2020 là 1.631 tỷ USD, và ước tính đạt 1.820 tỷ USD trong năm 2021.

Hiệp định CPTPP được hình thành vào năm 2018, cam kết dỡ bỏ 95% các loại thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên tham gia, bao gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 13% tổng GDP toàn cầu.

Văn Thi (t/h)