Gìn giữ nét đẹp của nghề truyền thống trên phố cổ Hà Nội

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
pho-co-ha-noi-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-1-1713539551.jpg
Tái hiện không gian gia đình lương y làm Đông y xưa tại phố nghề Lãn Ông.

Nghề thủ công Việt Nam vốn có truyền thống từ lâu đời. Các làng nghề thủ công miền đồng bằng Bắc bộ gắn liền với khu Phố cổ Hà Nội, biểu hiện qua những làng nghề, phố nghề, những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ. Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề làm nên ba mươi sáu phố phường, với những phố "Hàng" nổi tiếng đất kinh kỳ, trong đó phải kể đến nghề Đông y tại phố nghề Lãn Ông. Quận Hoàn Kiếm – khu phố cổ Hà Nội chính là khu 36 phố phường xưa - nơi tập trung nhiều phố nghề với những ngôi đình thờ Tổ nghề còn tồn tại tới ngày nay, đây chính là nét đặc trưng của khu Phố cổ Hà Nội”.

pho-co-ha-noi-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-1713539645.jpg
Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, trong đó tập trung giới thiệu về nghề Đông y tại phố nghề Lãn Ông.

“Chúng tôi tổ chức chuỗi sự kiện này, trong đó tập trung giới thiệu về nghề Đông y tại phố nghề Lãn Ông. Thông qua sự kiện, chúng tôi mong muốn thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham gia, tạo nên được điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm, cũng như góp phần phát triển chung cho ngành du lịch của Thủ đô Hà Nội" – bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội chia sẻ.

Nghề thuốc Đông y ở phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng với các kỹ thuật nghề, các phương pháp điều trị đa dạng mà giá trị của nghề còn được thể hiện qua các y huấn mà tiền nhân để lại, như Hải Thượng Lãn Ông với tư tưởng nhân văn "sống vì mọi người", tinh thần "học tập suốt đời" cùng y huấn về 8 điều nên làm của một vị lương y là "Nhân – Đức – Lượng – Khiêm – Minh – Trí – Thành – Cần" hay "Nam dược trị Nam nhân" của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

pho-co-ha-noi-doanh-nghiepkinh-te-xanh-2-1713539524.jpg
Trưng bày giới thiệu cây thuốc, sản phẩm thuốc Đông y.

Năm 2014 - 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu Phố cổ Hả Nội. Từ đó, phố Lãn Ông không chỉ là nơi chuyên doanh thuốc Đông Nam dược mà còn là điểm giới thiệu Y học cổ truyền và các sản phẩm Đông Nam dược truyền thống. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước.

Qua đó, với mong muốn bảo tồn và phát triển các Nghề thủ công truyền thống, giữ gìn các phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa truyền thống của khu Phố cổ nói riêng và của thủ đô Hà Nội nói chung.

Sự kiện được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác./.

Trần Minh