Đức kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng nhằm giảm phụ thuộc vào Nga

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng, người Đức nên bắt đầu tiết kiệm năng lượng, thay đổi thoái quen ngay từ bây giờ để trở nên độc lập với nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho hay, tiết kiệm nước nóng là những biện pháp tuy đơn giản nhưng có thể luôn tiết kiệm được 10% năng lượng. Ngoài ra, người dân còn được khuyên nên kéo chặt rèm cửa lúc ban đêm để tránh mất nhiệt, đồng thời giảm nhiệt độ các thiết bị sưởi bớt 1 độ, .

Đức sẽ trở nên ít phụ thuộc hơn vào năng lượng của Nga nếu người dân giảm mức tiêu thụ năng lượng, trong đó có việc tăng cường sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp thay vì sử dụng ô tô cá nhân, ông Robert Habeck thông tin.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế hàng đầu châu Âu này đang tìm cách cắt giảm lượng khí đốt và dầu nhập khẩu từ Nga nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

784a2-shell-lap-dat-mang-luoi-tram-sac-xe-dien-sieu-toc-o-chau-au-1650345281.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Đến nay, Đức vẫn bác bỏ lời kêu gọi của Liên minh châu Âu về việc cấm vận khí đốt Nga. Tuy nhiên, Đức đã giảm tỷ lệ nhập khẩu khí đốt Nga xuống 40% so với mức 55% trước khi nổ ra chiến sự tại Ukraine.

Hiện, chính phủ Đức cũng đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp đề phòng tình trạng khẩn cấp nhiên liệu, trong đó có việc phân phối từng phần khí đốt đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Bộ trưởng kinh tế Đức cho biết thêm, những người sử dụng lao động cũng có thể cho phép các nhân viên làm việc tại nhà. “Bất cứ khi nào có thể, một người có thể làm việc ở nhà một hoặc hai ngày trong một tuần, ban đầu dựa trên cơ sở tự nguyện”.

Phương Ly (t/h)