Du lịch vườn vải thiều Thanh Hà trong hành trình khám phá văn hóa của đất và người xứ Đông

Vải thiều Thanh Hà trở thành một điểm nhấn trong hành trình đưa du khách khám phá vẻ đẹp giàu truyền thống, văn hóa của đất và người xứ Đông, từ đó lan tỏa giá trị và thương hiệu vải thiều tới người tiêu dùng và tăng cơ hội đưa vải thiều mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và thế giới.
vai-thieu-thanh-ha-04-1716797096.jpg
Vải thiều Thanh Hà đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Hải Dương và mảnh đất xứ Đông văn hiến. (Ảnh minh họa)

Khởi động chương trình vải thiều Thanh Hà - Hải Dương

Ngày 27/5 tại vùng vải xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Sở Công Thương Hải Dương, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Hà và Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương tổ chức Khởi động chương trình vải thiều Thanh Hà - Hải Dương “Hành trình cùng các tour du lịch”. Sự kiện có sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh, các hợp tác xã và cơ sở sản xuất vải huyện Thanh Hà.

Tại Hải Dương, vải thiều Thanh Hà được trồng từ cách đây khoảng 200 năm, tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Vải thiều Thanh Hà đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Hải Dương và mảnh đất xứ Đông văn hiến.

Vải thiều Thanh Hà được trồng ở ven bờ sông Hương, là vùng đất có nhiều phù sa màu mỡ, do vậy vải thiều Thanh Hà luôn có sự khác biệt và ưu thế về chất lượng mà vải trồng ở các địa phương khác không có được.

vai-thieu-thanh-ha-02-1716797164.jpg
Cắt băng khởi động chương trình vải thiều Thanh Hà hành trình cùng các tour du lịch năm 2024. (Ảnh TTXVN)

Bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương, cho biết vải thiều là 1 trong 8 nông sản chủ lực của tỉnh. Trong 3 năm 2021-2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch lớn trong và ngoài nước; tổ chức các đoàn khách đến tham quan vườn vải... qua đó góp phần nâng cao giá trị, thương hiệu vải thiều.

Thông qua các hoạt động du lịch lữ hành, gắn kết các doanh nghiệp lữ hành với các cơ sở sản xuất vải, các vườn vải Thanh Hà, nhiều du khách được biết đến và thưởng thức vải thiều Thanh Hà.

Vải thiều Thanh Hà trở thành một điểm nhấn trong hành trình đưa du khách khám phá vẻ đẹp giàu truyền thống, văn hóa của đất và người xứ Đông, từ đó lan tỏa giá trị và thương hiệu vải thiều tới người tiêu dùng và tăng cơ hội đưa vải thiều mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và thế giới.

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị quả vải thiều đặc sản của Hải Dương

Theo ông Phan Thanh Phán, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nhất là quả vải thiều là chủ trương lâu nay của Hiệp hội. Hàng năm, các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh đã thường xuyên tổ chức tour đón khách đến thăm các vườn vải, trải nghiệm hái vải cùng nông dân...

“Sự kiến gắn lữ hành, du lịch với xúc tiến thương mại lần này là cách thiết thực, đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ vải thiều. Chúng tôi tin tưởng cách làm mới này sẽ tăng sức hấp dẫn và lan tỏa mạnh mẽ và nâng cao hơn nữa giá trị quả vải thiều - một đặc sản của Hải Dương” ông Phan Thanh Phán đánh giá.

Hiệp hội Du lịch tỉnh sẽ tích cực phối hợp, đồng hành với Trung tâm xúc tiến thương mại Hải Dương và các cơ sở sản xuất, vùng vải để lan tỏa thông tin về chương trình đến các Hiệp hội du lịch ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2024, tỉnh Hải Dương có 8.850ha vải, gồm 2.750ha trà vải sớm và 6.100ha trà vải chính vụ, chủ yếu là giống vải thiều Thanh Hà. Huyện Thanh Hà có 3.285ha vải, riêng trà vải sớm của Thanh Hà khoảng 1.950ha, trà vải chính vụ của khoảng 1.335ha.

vai-thieu-thanh-ha-03-1716797072.jpg
Thông qua các hoạt động du lịch lữ hành, nhiều du khách được biết đến và thưởng thức vải thiều Thanh Hà.(Ảnh minh họa)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, năm nay, giai đoạn phân hóa mầm hoa của các giống vải, thời tiết bất lợi khiến tỷ lệ vải ra hoa thâp hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ mùa Đông cao hơn 1,5 độ C và không có khoảng thời gian nào nhiệt độ kéo dài từ 15-18 độ C liên tục trong khoảng 15-20 ngày kết hợp với độ ẩm không khí cao, có mưa nên quá trình phân hóa mầm hoa ảnh hưởng nghiêm trọng. Tỷ lệ ra hoa của vải sớm đạt khoảng 80% và vải thiều 30%.

Tổng sản lượng vải năm 2024 của Hải Dương ước 40.000-45.000 tấn, riêng vải sớm ước đạt 30.000 tấn. Dự kiến trà vải chính vụ (vải thiều) bắt đầu cho thu hoạch từ ngày 10/6 đến hết tháng 6.

Theo ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), năm nay tỉnh Hải Dương tiếp tục chào đón một vụ mùa vải thiều và nhiều nông sản khác với chất lượng cao nhờ chủ động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong điều chỉnh thời vụ, nâng cao năng suất, phục vụ tốt hơn cho xuất khẩu dạng tươi đến các thị trường nước ngoài. Đây là yếu tố hết sức quan trọng cho công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các mặt hàng nông sản tiêu biểu của Hải Dương.

Theo bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, năm 2024, để chủ động hỗ trợ công tác tiêu thụ và xuất khẩu, Sở đã chủ động xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều từ rất sớm, như tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của tỉnh Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài ngày 9/5 (trước thời điểm thu hoạch) để các đơn vị, doanh nghiệp có sự chủ động hơn trong việc nắm bắt, củng cố thị trường, làm việc với các đối tác trong quá trình tiêu thụ, xuất khẩu vải.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Hà và các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm bắt tình hình tổ chức sản xuất vụ vải thiều. Để qua đó thực hiện tốt công tác dự báo, sớm có những định hướng, chuẩn bị xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án dự kiến tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều cho mùa vụ năm 2024. Đồng thời, lập danh sách và cung cấp thông tin về các hợp tác xã, các hộ dân có sản lượng vải thiều lớn của tỉnh Hải Dương để cung cấp cho các doanh nghiệp, các đầu mối thu mua, thương lái trong và ngoài nước./.

Bình Châu