Chuyên gia cảnh báo nguy cơ thế giới thiếu đồng do sản xuất ô tô điện

Tập đoàn khai khoáng Glencore của Thụy Sĩ vừa cảnh báo thế giới có thể đối mặt với nguy cơ thiếu đồng, do nhu cầu tăng cao trong làn sóng chuyển đổi sang các loại năng lượng tái tạo và ô tô điện.

Nguyên nhân được đưa ra là do nhu cầu tăng cao trong làn sóng chuyển đổi sang các loại năng lượng tái tạo và ô tô điện.

Được biết, đồng là kim loại cần thiết để sản xuất ô tô điện, lắp đặt các thiết bị điện gió, năng lượng Mặt Trời, cũng như hạ tầng để lưu trữ và truyền tải năng lượng tái tạo. Do đó, việc thiếu hụt nguồn cung mặt hàng này có thể làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng.

Giám đốc điều hành Glencore, ông Gary Nagle, dự báo nhu cầu đồng sẽ cao hơn sản lượng khoảng 50 triệu tấn đến cuối thập kỷ này. Ông Nagle cho rằng để bù lấp khoảng trống này cần phải tái chế nhiều hơn và tăng sản lượng.

hinh-anh-dong-phe-lieu-1670427460.jpg
Ảnh minh họa.

Theo ông, trong 8 năm tới, thế giới sẽ cần 100 triệu tấn đồng cho năng lượng tái tạo và gần 20 triệu tấn cho ôtô điện và các trạm sạc điện.Quan chức trên cho biết nhu cầu đồng của thế giới giai đoạn 2022-2030 là 355 triệu tấn, trong khi sản lượng chỉ khoảng 304,50 triệu tấn.

Glencore đã hạ dự báo sản lượng đồng của tập đoàn trong năm 2023 xuống 1,04 triệu tấn, từ mức dự báo 1,06 triệu tấn trước đó, do những trở ngại trong sản xuất tại mỏ Katanga ở CHDC Congo.

Giá đồng đã tăng lên mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London sau khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới và đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng lớn, đã khiến giá kim loại này sụt giảm.

Ngày 6/12, đồng được giao dịch ở mức 8.415,50 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London.

Thi Nguyên (t/h)