Bình Định quyết giữ đà tăng trưởng để tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Ngày 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
u0-6100-1709570497.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: Trương Định)

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Định, trong năm 2023, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61%, vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao (7 – 7,5%) và xếp thứ 17/63 địa phương cả nước, thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Quy mô kinh tế của tỉnh ước đạt 117.668 tỷ đồng, xếp thứ 5/14 tỉnh, thành miền Trung; GRDP đầu người đạt 78,1 triệu đồng, xếp thứ 6/14 tỉnh thành miền Trung…

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định, 2024 là năm bản lề có ý nghĩa quyết định kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Từ thực tiễn và yêu cầu phát triển của tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2024 với 4 nhóm giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác nội chính và xây dựng hệ thống chính trị.

Tại buổi làm việc, Bình Định kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh mở rộng Cảng hàng không Phù Cát với 2 nội dung, là: Chấp thuận phương án triển khai đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phù Cát theo quy hoạch thời kỳ 2021 -2030, và tầm nhìn đến năm 2050. Kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku theo hình thức đầu tư công, bố trí vốn ngân sách Trung ương để sớm hoàn thành dự án trước năm 2030 và Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư dự án; chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc, sớm tạo điều kiện cho dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (CHLB Đức) triển khai trên địa bàn tỉnh.

Kiến nghị Quốc hội xem xét sớm ban hành luật về thừa phát lại; xem xét, ưu tiên cho chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các dự án thành phần thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

u2-4202-1709570497.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trương Định)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả mà tỉnh Bình Định đã đạt được.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bình Định đã vươn lên rất nhanh, nhưng xuất phát điểm thấp, điều kiện còn nhiều khó khăn nên khoảng cách phát triển so với các địa phương khác trong cả nước vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, nếu tỉnh có quyết tâm và khát vọng như hiện nay thì có thể bức tốc, lưu ý không được thỏa mãn với những thành tích đã đạt được.

Bình Định cần nhận thức rõ tầm quan trọng của quy hoạch tỉnh, để qua đó cố gắng nỗ lực. Các bộ, ngành Trung ương cũng cần quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Bình Định nhiều hơn.

Tỉnh Bình Định cần cố gắng trong năm nay, năm tới phải giữ vững được đà tăng trưởng, cũng như tăng tốc để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ; làm tốt công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã; ban hành sớm kế hoạch triển khai công tác quy hoạch tỉnh; chú trọng chuyển đổi cơ cấu lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế; phát triển du lịch cần gắn với văn hóa, thể thao. Quy Nhơn phải trở thành một địa điểm tổ chức nhiều sự kiện quốc gia, quốc tế…

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Định, Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi cụ thể về các vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Bình Định nghiên cứu tiếp thu các ý kiến đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương đánh giá kỹ lưỡng, xây dựng các phương án rõ ràng, chắc chắn, thuyết phục để báo cáo Chính phủ, Quốc hội...

Nguyễn Thuyết