Chính phủ yêu cầu bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi các Bộ, cơ quan: Công Thương, Tài chính, Công an, Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương liên quan đến vấn đề bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan tiếp tục thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước và các văn bản chỉ đạo liên quan.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao để bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

xang-dau-164449100219587206827-1650083432.jpeg
Ảnh minh hoạ

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Để bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 160/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan bảo đảm cung ứng xăng dầu trong nước.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị cung ứng, phân phối xăng dầu, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi găm hàng nhằm trục lợi và các vi phạm khác (nếu có) trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và cơ quan, đơn vị liên quan để xác định cam kết sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước thời gian tới, làm cơ sở cho việc nhập khẩu xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vừa qua, theo kỳ điều chỉnh giá xăng mới nhất, từ chiều 12/4, giá xăng E5 RON 92 giảm 830 đồng/lít còn 26.470 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 840 đồng/lít còn 27.310 đồng/lít. Lần giảm giá xăng thứ ba liên tiếp này giúp các nhiên liệu hạ nhiệt sau quãng thời gian tăng nhanh và mạnh. Trước đó, giá xăng dầu liên tục tăng, có lần tăng cả 3.000 - 4.000 đồng/lít.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ngày 1/4 đến hết năm nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường.

Phương Ly (t/h)